Binh sỹ và xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ gần cửa khẩu Oncupinar thuộc tỉnh biên giới Kilis, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15/2/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/11, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Canikli cho biết, trong thời gian tới, nước này có thể tiến hành một chiến dịch quân sự tại thành phố Afrin, nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Aleppo của Syria.

Thành phố Afrin nằm dưới quyền kiểm soát của lực lượng người Kurd tại Syria, vốn bị Ankara là mối đe dọa an ninh thường trực.

Trả lời phỏng vấn báo chí Thổ Nhĩ Kỳ về khả năng phát động chiến dịch quân sự tại Afrin, ông Canikli cho biết Ankara có thể bắt đầu chiến dịch "hôm nay hoặc sớm hơn."

[Quốc hội Syria lên án mạnh mẽ Thổ Nhĩ Kỳ "xâm lược" Idlib]

Trước đó, hôm 2/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố Afrin là một khu vực quan trọng bởi đây là điểm xuất phát của các mối đe dọa an ninh thường trực đối với Ankara.

Ngày 29/10, ông Erdogan cũng tuyên bố về việc hoàn thành chiến dịch của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở tỉnh Idlib của Syria, đồng thời cho biết mục tiêu kế tiếp của Ankara sẽ là thành phố Afrin.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần khẳng định sẵn sàng tiến hành chiến dịch quân sự chống lại Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại Syria, vì cho rằng lực lượng này là một nhánh của đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị Ankara coi là một tổ chức khủng bố./.