Nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại trong lãnh sự quán Saudi Arabia và thi thể của ông đã bị tiêu hủy. (Ảnh: Aljazeera/TTXVN)

Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi các bản sao ghi âm liên quan tới các chết của nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi tới giới chức các nước Saudi Arabia, Mỹ, Đức, Pháp và Anh.

Trên đây là thông báo chính thức của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đưa ra ngày 10/11.

Theo hãng tin Anh Reuters, phát biểu trước khi lên đường tới Pháp dự sự kiện kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ nhất, Tổng thống Erdogan tuyên bố giới chức Saudi Arabia biết rõ hung thủ sát hại nhà báo này là một trong nhóm 15 người đã tới Thổ Nhĩ Kỳ một ngày trước khi ông Khashoggi chết vào ngày 2/10 vừa qua.

Trước đó, các nguồn tin Thổ Nhĩ Kỳ cho biết giới chức nước này có trong tay một đoạn băng ghi âm, qua đó cho thấy nhà báo Khashoggi đã bị tra tấn và sát hại khi ông này tới lãnh sự quán Saudi Arabia tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhà báo, nhà bình luận chính trị Khashoggi bị mất tích từ ngày 2/10 sau khi vào lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul để làm thủ tục kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ.

[Saudi Arabia sử dùng phần mềm gián điệp theo dõi nhà báo Khashoggi]

Ông Khashoggi mang quốc tịch Saudi Arabia, sinh sống tại Mỹ và đang trong quá trình tìm cách để trở thành công dân Mỹ sau khi lưu vong từ năm 2017.

Hôm 20/10 vừa qua, Saudi Arabia thừa nhận ông Khashoggi đã chết sau một cuộc ẩu đả trong lãnh sự quán nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ, song không cho biết thi thể nhà báo đang ở đâu.

Trong khi đó, báo Hurriyet ngày 2/11 vừa qua dẫn lời cố vấn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Yasin Aktay, cho biết thi thể của nhà báol Khashoggi bị tiêu hủy sau khi ông này bị sát hại.

Chính quyền Riyadh thông báo đã bắt giữ 18 người Saudi Arabia liên quan đến vụ này, đồng thời mở cuộc điều tra theo hướng mà Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng vụ sát hại này đã được lên kế hoạch từ trước đó.

Cộng đồng quốc tế, trong đó có nhiều nước là đồng minh của Saudi Arabia, đã bày tỏ quan ngại về vụ việc này và cảnh báo về các hạn chế trong quan hệ song phương./.