Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ tại thị trấn Jarabulus, Syria ngày 2/9/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/1, kênh truyền hình Press TV của Iran dẫn các nguồn tin quân sự cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai nhiều xe bọc thép tới biên giới phía Nam giáp Syria. Ankara được cho là đã điều động một đoàn gồm 40 phương tiện quân sự và xe tăng tới các khu vực phía Nam, dọc biên giới giáp Syria.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Ankara và Washington đang gia tăng liên quan đến kế hoạch của Mỹ nhằm thiết lập một “lực lượng an ninh biên giới” ở ngay “cửa ngõ” của Thổ Nhĩ Kỳ.

Nguồn tin giấu tên trên đã thông báo với hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ rằng, hơn 20 xe bọc thép đã tiến vào huyện Reyhanli thuộc tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ cùng với các phương tiện phá sóng quân sự. Một đoàn gồm khoảng 20 xe quân sự khác, trong đó có cả xe tăng, cũng đã tới huyện Viransehir, tỉnh Sanliurfa nhằm tăng viện cho các đơn vị quân đội đã được điều động tới đây.

Trước đó, Ankara đã chỉ trích việc liên quân do Mỹ đứng đầu thành lập lực lượng an ninh biên giới do Mỹ huấn luyện ở khu tự trị người Kurd của Syria tại biên giới giáp với Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng đã kêu gọi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mà nước này là thành viên, lên tiếng phản đối Washington về kế hoạch thành lập lực lượng này./.