Tho Nhi Ky va Ai Cap noi lai tiep xuc ngoai giao ke tu nam 2013 hinh anh 1Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/3, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết nước này và Ai Cập đã có các cuộc tiếp xúc ngoại giao đầu tiên kể từ khi hai nước cắt quan hệ vào năm 2013.

Hãng thông tấn Anadolu dẫn lời ông Cavusoglu nêu rõ: "Chúng tôi đã có các cuộc tiếp xúc ở cả các cấp bộ tình báo và ngoại giao với Ai Cập. Các cuộc tiếp xúc cấp ngoại giao đã bắt đầu."

Ông Cavusoglu cũng cho biết ở những giai đoạn đầu đối thoại, việc thiếu lòng tin lẫn nhau là điều bình thường, do vậy các cuộc thảo luận giữa hai bên sẽ diễn ra theo một lộ trình và chiến lược nhất định.

Đầu tháng Ba này, Ngoại trưởng Cavusoglu cũng tuyên bố chính quyền Ankara sẵn sàng đàm phán với Cairo về một thỏa thuận ranh giới trên biển ở phía Đông Địa Trung Hải.

[Nguy cơ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập xung đột tại Libya]

Căng thẳng giữa Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến nhiều vấn đề, trong đó có cuộc nội chiến nổ ra tại Libya từ năm 2011.

Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (GNA) của Libya được Liên hợp quốc công nhận trong khi Ai Cập hậu thuẫn lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của Tướng Khalifa Haftar.

Quan hệ giữa hai nước cũng xấu đi sau chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Ai Cập được Ankara ủng hộ là ông Mohamed Morsi năm 2013./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)