Người tị nạn Rohingya chạy trốn xung đột từ Myanmar tới khu vực Palongkhali, Ukhia, Bangladesh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP và Reuters, cuối ngày 6/3, Bộ trưởng Tài chính Bangladesh A.M.A Muhith đã cáo buộc Myanmar cản trở các nỗ lực cho hồi hương xấp xỉ 750.000 người tị nạn Rohingya theo Hồi giáo, đồng thời cho rằng khó có khả năng những người tị nạn này sẽ trở về quê hương.

Ông Muhith cho rằng thỏa thuận hồi hương được Myanmar và Bangladesh ký hồi tháng 11/2017 có thể sẽ thất bại, bất chấp lập trường chính thức của Dhaka rằng những người tị nạn Rohingya cuối cùng phải trở về quê hương.

Phát biểu sau cuộc gặp với một qũy từ thiện của Anh, ông Muhith nói: "Tôi không tin người Rohingya có thể trở lại. Bạn có thể dự đoán rằng rất ít trong số họ sẽ trở lại Myanmar. Nguyên nhân thứ nhất là Myanmar sẽ chỉ tiếp nhận số ít, và nguyên nhân thứ hai là những người tị nạn sẽ không bao giờ trở lại nếu họ lo sợ bị ngược đãi."

Trong khi đó, ngày 7/3, Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền Zeid Ra'ad Al Hussein cho biết ông hết sức nghi ngờ rằng "hành động diệt chủng" đã được tiến hành chống lại người Rohingya ở miền Bắc bang Rakhine của Myanmar kể từ tháng 8/2017./.