Người tị nạn Rohingya chạy trốn xung đột từ Rakhine của Myanmar tới khu vực Palongkhali gần Ukhia, Bangladesh ngày 16/10/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo các nguồn tin ngoại giao, Anh, Pháp, Mỹ và năm nước khác ngày 7/2 đã hối thúc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tiến hành thảo luận về số phận của hàng trăm nghìn người tị nạn Rohingya bị buộc phải rời khỏi Myanmar.

Hội đồng Bảo an sẽ tổ chức một cuộc họp vào ngày 13/2 tới để nghe Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn Filippo Grandi báo cáo về cuộc khủng hoảng bắt nguồn từ chiến dịch trấn áp của quân đội Myanmar tại bang Rakhine hồi tháng 8/2017.

Cùng với ba thành viên thường trực nêu trên, Thụy Điển, Ba Lan, Hà Lan, Kazakhstan và Guinea Xích đạo đã đưa ra đề nghị triệu tập phiên họp của Hội đồng Bảo an.

[Mỹ nghi ngờ cam kết của Myanmar về người tị nạn Rohingya]

Thời điểm diễn ra phiên họp là gần ba tháng kể từ khi Hội đồng Bảo an thông qua tuyên bố yêu cầu Myanmar kiềm chế lực lượng an ninh và cho phép người Rohingya trở về nhà của mình.

Hơn 750.000 người Hồi giáo Rohingya đã rời Myanmar để chạy sang Bangladesh, nhằm trốn những binh sỹ bị tố cáo là đã giết hại, hãm hiếp và đốt làng mạc của họ.

Tháng trước, Bangladesh và Myanmar đã đồng ý cho người Rohingya hồi hương trong vòng hai năm tới, song Liên hợp quốc đã bày tỏ quan ngại sau khi Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) bị gạt ra ngoài thỏa thuận này./.