Thu do Bangkok cua Thai Lan huy cac hoat dong mung Tet Songkran hinh anh 1Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, chính quyền vùng đô thị Bangkok (BMA) đã quyết định hủy bỏ tất cả các hoạt động đón mừng Tết cổ truyền Songkran, hay còn gọi là Lễ hội té nước, tại tất cả các quận của thủ đô nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan rộng hơn sau khi một ổ dịch mới có liên quan với các địa điểm giải trí ở Thong Lor nhanh chóng lan sang các khu vực khác.

Phó thống đốc Bangkok Kriangyos Sudlabha cho biết đối với các sự kiện đã được lên kế hoạch từ trước mà không thể hủy bỏ được, MBA đề nghị các tổ chức công và tư nhân áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Cũng trong ngày 7/4, BMA đã thông báo đóng cửa tất cả các địa điểm giải trí trên khu phố Khaosan nổi tiếng với người nước ngoài ở Bangkok từ ngày 7-12/4 và sẽ thực hiện xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả các tiểu thương trong khu vực.

Trước đó, Bangkok đã đóng cửa tất cả các địa điểm giải trí ở các quận Khlong Toei, Wattana (Thong Lor và Ekkamai) và Bang Khae cho đến ngày 19/4. Ông Kriangyos nói rằng trong lễ hội Songkran, MBA khuyên mọi người nên thực hiện nghi lễ tắm tượng Phật và rửa tay cho người già ở nhà, đồng thời tránh đến những khu vực đông đúc.

[Lào, Campuchia tăng cường đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng]

Hồi năm ngoái, Chính phủ Thái Lan đã ra một quyết định chưa có tiền lệ là hoãn kỳ nghỉ Tết cổ truyền Songkran, đồng thời áp đặt lệnh giới nghiêm vào ban đêm để phòng chống COVID-19.

Lễ hội Songkran ở Thái Lan năm nay sẽ diễn ra từ ngày 13-15/4. Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 (CCSA) mới đây đã ban hành lệnh cấm tất cả các hoạt động té nước, trừ những phong tục truyền thống như tắm tượng Phật và rửa tay cho người già, trong dịp Songkran năm nay.

Giới chức Thái Lan đã hy vọng rằng những hoạt động trong Lễ hội Songkran sẽ giúp kích thích du lịch và nền kinh tế, trong bối cảnh đã có vaccine ngừa COVID-19.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, Thủ tướng Thái Lan cho biết chính phủ có thể sẽ áp đặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh cho Tết cổ truyền Songkran vào tuần tới.

Tính đến ngày 7/4, Thái Lan đã ghi nhận tổng cộng 29.905 ca mắc COVID-19, trong đó có 95 ca tử vong. Nước này đã khởi động chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19 từ ngày 28/2 và đã tiêm được hơn 320.000 liều vaccine./

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)