Thủ tướng Australia muốn 'khởi động lại' mối quan hệ với Pháp

Thủ tướng Albanese nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khởi động lại mối quan hệ với Pháp khi cho rằng Pháp là một "trung tâm quyền lực" châu Âu, cũng là nước đóng vai trò "chủ chốt" ở Thái Bình Dương.
Thủ tướng Australia muốn 'khởi động lại' mối quan hệ với Pháp ảnh 1Thủ tướng Australia Anthony Albanese. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tân Thủ tướng Australia Anthony Albanese cho rằng mối quan hệ với Pháp cần được “khởi động lại” sau những căng thẳng liên quan đến vụ hủy hợp đồng mua bán tàu ngầm trị giá hàng tỷ USD giữa hai nước.

Phát biểu trên kênh truyền hình ABC tối 23/6, Thủ tướng Albanese đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khởi động lại mối quan hệ giữa Australia và Pháp khi cho rằng Pháp là một "trung tâm quyền lực" ở châu Âu và cũng là nước đóng vai trò "chủ chốt" ở khu vực Thái Bình Dương.

[Australia lý giải nguyên nhân hủy hợp đồng đóng tàu ngầm với Pháp]

Thủ tướng Australia cho biết ông sẽ gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Paris trong tuần tới.

Đây sẽ là lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo Australia và Pháp gặp nhau kể từ khi Công đảng của Thủ tướng Albanese giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng Năm vừa qua.

Trước đó, ngày 11/6, truyền thông Australia cho biết Chính phủ Australia sẽ trả 830 triệu AUD (580 triệu USD) tiền bồi thường cho Tập đoàn Naval của Pháp vì đã hủy hợp đồng đóng tàu ngầm với hãng này.

Thủ tướng Albanese cho biết khoản bồi thường này là "công bằng và bình đẳng" và sẽ cho phép tái thiết lập quan hệ song phương tốt đẹp hơn giữa Australia và Pháp.

Mối quan hệ giữa Canberra và Paris đã rạn nứt từ năm ngoái khi Australia bất ngờ hủy hợp đồng tàu ngầm với Pháp để chuyển sang thực hiện thỏa thuận đóng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân trong khuôn khổ đối tác an ninh mới với Mỹ và Anh (AUKUS).

Cụ thể, Washington và London sẽ cung cấp cho Canberra công nghệ và năng lực triển khai các tàu ngầm hạt nhân.

Như vậy, Australia sẽ là nước thứ hai được tiếp cận công nghệ của Mỹ để đóng tàu ngầm hạt nhân, sau khi Anh được tiếp cận công nghệ này năm 1958.

Thủ tướng Australia khi đó là ông Scott Morrison tuyên bố nước này đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu để giải thích cho việc hủy hợp đồng tàu ngầm với Pháp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục