Thủ tướng Samdech Hun Sen. (Nguồn: THX/TTXVN)

Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 6 (GMS-6) và Hội nghị cấp cao Hợp tác Khu vực tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ 10 (CLV-10) được tổ chức tại Hà Nội.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia ngày 27/3 cho biết, nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, từ ngày 30-31/3, Thủ tướng Hun Sen sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Vương quốc Campuchia sang Việt Nam tham dự Hội nghị GMS-6 và CLV-10 tại Hà Nội.

Tháp tùng Thủ tướng Hun Sen có Bộ trưởng cao cấp Bộ Kinh tế và Tài chính Aun Pornmoniroth, Bộ trưởng cao cấp Bộ Công chính và Vận tải Sun Chanthol; Bộ trưởng cao cấp kiêm Trưởng Ban Biên giới quốc gia Var Kimhong, Bộ trưởng Bộ Thương mại Pan Sorasak, Bộ trưởng Bộ Du lịch Thong Khon, Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Hang Chuon Naron, Bộ trưởng Bộ Nông, Lâm và Ngư nghiệp Veng Sakhon cùng một số cán bộ cấp cao của Chính phủ Vương quốc Campuchia.

[Thủ tướng chủ trì tổng duyệt chuẩn bị cho hội nghị GMS 6 và CLV 10]

Thông cáo cho biết, tại Hội nghị GMS-6 với chủ đề “Phát huy 25 năm hợp tác xây dựng GMS hội nhập, bền vững và thịnh vượng," Thủ tướng Hun Sen sẽ có bài phát biểu tham luận. Các bên sẽ chính thức thông qua Kế hoạch hành động Hà Nội từ năm 2018-2022 và Khuôn khổ đầu tư khu vực năm 2022. Kết thúc Hội nghị, các bên sẽ ra Tuyên bố chung.

Tại Hội nghị CLV-10, các bên sẽ cùng nhau nhìn lại những thành tựu đã được, cũng như đề xuất các sáng kiến định hướng hợp tác các lĩnh vực quan trọng như kinh tế, thương mại, đầu tư, cơ sở hạ tầng và năng lượng. Lãnh đạo các nước sẽ thông qua Kế hoạch Hành động kết nối kinh tế Campuchia-Lào-Việt Nam năm 2030 và ra Tuyên bố chung của Hội nghị.

Thông cáo cũng khẳng định, việc tham gia Hội nghị của Thủ tướng Hun Sen cho thấy, quyết tâm của Campuchia trong việc củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác Khu vực Tiểu vùng sông Mekong và khuôn khổ hợp tác ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững./.