Thu tuong Canada bac loi keu goi bai nhiem dai su tai Trung Quoc hinh anh 1Đại sứ Canada tại Trung Quốc John McCallum. (Nguồn: macleans.ca)

Phát biểu với báo giới ngày 24/1 tại thành phố Quispamsis, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã bác bỏ lời kêu gọi bãi nhiệm Đại sứ Canada tại Trung Quốc John McCallum.

Theo Thủ tướng Trudeau, việc thay đổi này sẽ không giúp đưa hai công dân Canada gồm cựu cán bộ ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor đang bị giam giữ tại Trung Quốc sớm trở về nước.

Trước đó, bình luận trên đài truyền hình CBC ngày 23/1, ông McCallum cho rằng Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn công nghệ Huawei Mạnh Vãn Chu có thể đưa ra lập luận xác đáng nhằm tránh bị dẫn độ sang Mỹ.

Theo ông McCallum, trước hết bà Mạnh Vãn Chu có thể vin vào những bình luận của Tổng thống Mỹ Donald Trump thể hiện sự can dự mang tính chính trị liên quan đến vụ việc của bà. Thêm vào đó là việc Canada không áp dụng các biện pháp trừng phạt Iran như Mỹ. Đây chính là những lập luận xác đáng mà bà Mạnh có thể đưa ra trước thẩm phán.

[Lãnh đạo đảng Bảo thủ chỉ trích Đại sứ Canada tại Trung Quốc]

Ngay sau đó, lãnh đạo đảng Bảo thủ của Canada Andrew Scheer đã lên tiếng chỉ trích những bình luận trên của ông McCallum.

Theo ông Scheer, những bình luận này “hoàn toàn không thể chấp nhận được” đối với một chính khách, khi can thiệp vào công việc của tòa án. Ông Scheer nêu rõ: “Nếu tôi là Thủ tướng, tôi sẽ bãi nhiệm Đại sứ McCallum.”

Chiều ngày 24/1, Đại sứ John McCallum đã xin lỗi về những bình luận của mình liên quan đến việc dẫn độ CFO của Huawei và thừa nhận những bình luận này “không đúng với chức trách của tôi.” 

Việc CFO của Huawei bị Canada bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ đã khiến quan hệ ngoại giao giữa Canada và Trung Quốc rơi vào tình trạng căng thẳng. Sau đó, Trung Quốc đã bắt giữ hai công dân Canada gồm ông Michael Kovrig và ông Michael Spavor với cáo buộc gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc - động thái mà giới quan sát cho là để trả đũa vụ bắt giữ CFO của Huawei./.
(Vietnam+)