Thủ tướng Mahathir Mohamad. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Straitstimes.com đưa tin Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad thăm chính thức Trung Quốc 5 ngày, từ ngày 17-21/8.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Mahathir tới Trung Quốc trên cương vị Thủ tướng Malaysia sau 17 năm.

Cả Trung Quốc và Malaysia đều coi chuyến thăm này là cơ hội để điều chỉnh mối quan hệ song phương sau khi Liên minh Hy vọng (PH) do ông Mahathir lãnh đạo lên nắm quyền điều hành chính phủ hồi tháng Năm vừa qua.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với Tân Hoa xã được công bố ngày 16/8, Thủ tướng Mahathir cho hay quan hệ với Trung Quốc rất quan trọng và chính phủ mới của ông muốn có “các quan hệ thân thiết” với quốc gia láng giềng lớn hơn.

Ông còn cho biết quan điểm của ông về Trung Quốc không thay đổi so với thời ông làm Thủ tướng Malaysia giai đoạn 1981-2003, đồng thời tin rằng hai nước sẽ có thể giải quyết bất đồng một cách thân thiện.

Bộ Ngoại giao Malaysia trong một tuyên bố ngày 17/8 đã miêu tả chuyến thăm này là “cột mốc mới trong việc củng cố quan hệ song phương.”

Bộ này cho rằng chuyến thăm sẽ hình thành các trụ cột chiến lược mới để thúc đẩy sự hợp tác song phương trong tương lai.

Trước đó, hôm 15/8, trong bài xã luận đăng trên tờ People's Daily, Đại sứ Trung Quốc tại Malaysia Bai Tian nhận định quan hệ song phương đang ở “điểm khởi đầu lịch sử mới”./.