Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) thăm khu tạm trú của những người sơ tán do mưa lũ tại Mabi, Okayama ngày 11/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/7, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cam kết hỗ trợ tối đa chính quyền các địa phương đang bị thiên tai hoành hành nhằm sớm ổn định cuộc sống cho người dân.

Phát biểu trong chuyến thăm tỉnh Okayama, một trong những khu vực chịu ảnh hưởng mưa lũ nghiêm trọng nhất, Thủ tướng Abe nhấn mạnh sau những thiệt hại do thiên tai, chính quyền địa phương sẽ được nhận khoản hỗ trợ tài chính lớn nhằm đẩy nhanh công tác khắc phục hậu quả và tái thiết.

Nhà lãnh đạo Nhật Bản kỳ vọng chính quyền các tỉnh sẽ "mạnh dạn" giải ngân khoản hỗ trợ cũng như nỗ lực hết sức nhằm sớm ổn định cuộc sống của người dân. Ông cho hay các khoản hỗ trợ sẽ được trích từ quỹ dự trữ quốc gia.

[Số người thiệt mạng do mưa lũ ở Nhật Bản tăng lên gần 180 người]

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản đã thị sát các vùng bị ảnh hưởng nặng nề tại Okayama sau trận lũ lụt tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua tại Nhật Bản và tới thăm các trung tâm sơ tán. Dự kiến trong những ngày tới, ông Abe sẽ thị sát các tỉnh Hiroshima và Ehime, cũng bị ảnh hưởng thiên tai nghiêm trọng.

Trước đó, Thủ tướng Abe đã hủy chuyến công du Trung Đông và châu Âu theo kế hoạch diễn ra từ ngày 11-18/7 để trực tiếp chỉ đạo và giám sát công tác cứu trợ người dân vùng thiên tai.

Tỉnh Okayama là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất do mưa lớn trong những ngày qua tại miền Tây Nhật Bản.

Theo hãng tin Kyodo (Nhật Bản), tổng số người thiệt mạng trong đợt mưa lớn chưa từng thấy gây sạt lở và lụt tại khu vực phía Tây Nhật Bản đã lên tới 176 người, trong khi hàng chục người vẫn mất tích. Hàng trăm nghìn người dân tại miền Tây Nhật Bản bị ảnh hưởng lở đất và lũ lụt vẫn đang phải chật vật đối phó với việc thiếu nước sạch.

Theo Bộ Phúc lợi xã hội Nhật Bản, ít nhất 254.084 hộ gia đình tại các tỉnh Hiroshima, Ehime và Okayama vẫn bị mất nước. Khoảng 1.100 hộ tại chín tỉnh khác, trong đó có Osaka, Yamaguchi và Tokushima, cũng đang trong tình cảnh tương tự./.