Thu tuong Singapore: Bon yeu to duy tri phat trien thinh vuong khu vuc hinh anh 1Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại các sự kiện trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31 đang diễn ra tại thủ đô Manila của Philippines, ngày 13/11, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhấn mạnh rằng để ASEAN duy trì tính liên kết, cạnh tranh và phát triển thịnh vượng cần phải hội đủ bốn yếu tố.

Thứ nhất, các quốc gia thành viên ASEAN phải thúc đẩy các nỗ lực hội nhập kinh tế, kiên quyết chống chủ nghĩa bảo hộ đi ngược lại xu thế toàn cầu hóa.

Trong bối cảnh đó, ASEAN phải đi đầu xây dựng và đàm phán các hiệp định thương mại "chất lượng cao" mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và người dân; trong đó các nước trong khu vực cần nhanh chóng nỗ lực để đạt được thỏa thuận về Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) với các nước đối tác.

[Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Cấp cao ASEAN với các Đối tác]

RCEP, khi hoàn tất, sẽ có 16 quốc gia thành viên - bao gồm 10 quốc gia thành viên của ASEAN và 6 đối tác đối thoại bao gồm Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand - chiếm khoảng 50% dân số thế giới, 39% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu và 25% kim ngạch xuất khẩu của thế giới.

Thứ hai, ASEAN cần xây dựng một cộng đồng về công nghệ, thích nghi với sự đổi mới và nắm bắt các cơ hội của công nghệ và toàn cầu hóa để tạo công ăn việc làm và tăng trưởng cho các quốc gia thành viên.

Trong thập kỷ tiếp theo, nền kinh tế số của ASEAN được dự báo sẽ tăng gấp 5 lần, lên khoảng 200 tỷ USD.

Thứ ba là các quốc gia thành viên phải tăng cường hợp tác chống chủ nghĩa khủng bố cũng như các mối đe dọa an ninh phi truyền thống đang ngày càng nổi lên trở thành thách thức không nhỏ đối với hòa bình và ổn định của khu vực.

Yếu tố cuối cùng chính là việc duy trì sự nhất quán, đoàn kết trong việc giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu. Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh về việc xây dựng lòng tin và sự tin tưởng lẫn nhau cần phải được duy trì cũng như bình tĩnh để cùng nỗ lực giải quyết các bất đồng.

Trong vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Lý Hiển Long hoan nghênh những nỗ lực của các quốc gia thành viên ASEAN và Trung Quốc trong việc phê chuẩn dự thảo khung Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) vào tháng ​Tám vừa qua để có thể sớm khởi động đàm phán một cách thực chất.

Liên quan đến vấn đề này, Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng ASEAN và Trung Quốc cần có một tuyên bố chung về việc áp dụng Bộ Quy tắc về tránh va chạm bất ngờ trên biển (CUES).

Là nước Chủ tịch luân phiên ASEAN trong năm 2018, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết Singapore sẽ nỗ lực hết mình để xây dựng một cộng đồng có tính liên kết chặt chẽ và hướng đến người dân./.

(TTXVN/Vietnam+)