Thu tuong Somalia len an cac vu dung do vu trang o thu do Mogadishu hinh anh 1Lực lượng an ninh được triển khai gần hiện trường một vụ đánh bom ở Mogadishu, Somalia ngày 31/1/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 19/2, Thủ tướng Somalia Mohamed Hussein Roble đã lên án các cuộc đụng độ chống chính phủ ở thủ đô Mogadishu, khiến các hoạt động kinh doanh trong thành phố bị gián đoạn.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Thủ tướng Roble cảnh báo chính quyền sẽ không dung thứ cho các cuộc biểu tình vũ trang, diễn ra vài giờ sau các cuộc đụng độ dữ dội giữa lực lượng an ninh và những người trung thành với các ứng cử viên tổng thống của phe đối lập ở trung tâm thủ đô.

Ông nhấn mạnh nhiệm vụ của ông và lực lượng chức năng là đảm bảo cho các cuộc bầu cử sắp tới diễn ra kịp thời, tự do và công bằng. Thủ tướng Roble đã chỉ trích hành động của phe đối lập là nhằm làm gián đoạn sự phát triển và tiến bộ kinh tế của chính phủ.

[Đánh bom tại Somalia, 12 nhân viên an ninh thiệt mạng]

Phát biểu của Thủ tướng Roble được đưa ra sau khi súng và đạn cối làm rung chuyển thủ đô Mogadish, trong bối cảnh chính phủ áp đặt lệnh cấm các ứng cử viên tổng thống của phe đối lập tổ chức cuộc biểu tình yêu cầu Tổng thống Mohamed Farmajo tổ chức bầu cử.

Tổng thống Farmajo, người đã kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 8/2, đang tìm kiếm nhiệm kỳ tiếp theo, nhưng chưa thể đạt được thỏa thuận về quy trình bầu cử với 5 bang thành viên của liên bang Somalia.

Chính phủ của Thủ tướng Roble cam kết tổ chức các cuộc bầu cử tự do, công bằng và đáng tin cậy, đồng thời kêu gọi phe đối lập ngừng các cuộc biểu tình tiếp theo ở Mogadishu.

Ban đầu, Somalia dự định tổ chức cuộc bầu cử trực tiếp đầu tiên sau hơn 3 thập kỷ, nhưng việc chuẩn bị bị trì hoãn và chính phủ không có khả năng kiềm chế các cuộc tấn công hằng ngày của nhóm khủng bố al-Shabab - có liên kết với al-Qaeda.

Do đó, nước này đã chuyển sang lựa chọn bỏ phiếu gián tiếp, khi những người lớn tuổi sẽ lựa chọn các nghị sỹ và những người này sẽ bầu ra tổng thống. Tuy nhiên, chính quyền khu vực ở ít nhất 2 trong tổng số 5 bang của Somalia đã phản đối việc tổ chức bầu cử trong thời điểm hiện nay.

Các cuộc biểu tình hòa bình là quyền hiến định tại Somalia, nhưng biểu tình vũ trang là không được phép. Chính phủ kêu gọi người dân chấp nhận hoà bình và đối thoại để hàn gắn bất đồng.

Nhiệm kỳ hiện tại của Quốc hội Somalia đã chấm dứt. Các cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống dự kiến diễn ra trong thời gian từ tháng 12/2020 đến tháng 2/2021./.

Nguyễn Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)