Thu tuong Tunisia sa thai Bo truong Noi vu sau vu dam tau ngoai khoi hinh anh 1Chuyển thi thể người di cư thiệt mạng ngoài khơi Tunisia tại thị trấn Sfax ngày 4/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Tunisia ngày 6/6 ra tuyên bố cho biết Thủ tướng Tunisia Youssef Chahed đã sa thải Bộ trưởng Nội vụ Lotfi Brahem, song không nêu rõ lý do của quyết định này.

Trước đó cùng ngày, Bộ Nội vụ Tunisia công bố đã sa thải tổng cộng 10 quan chức bị cáo buộc tắc trách trong vụ đắm tàu chở người di cư bất hợp pháp gần quần đảo Kerkennah tối 2/6 vừa qua làm ít nhất 66 người di cư thiệt mạng (hầu hết là người Tunisia).

Các quan chức bị sa thải này thuộc lực lượng cảnh vệ quốc gia ở tỉnh Sfax (Xphác) và đơn vị hàng hải ở quần đảo Kerkennah. Tàu chở quá tải đã bị đắm sau khi rời quần đảo Kerkennah ngoài khơi tỉnh Sfax. Điều tra sơ bộ cho thấy các quan chức trên đã "trực tiếp hoặc gián tiếp" không làm tốt nhiệm vụ của mình.

Tổ chức Di trú quốc tế (IOM) ngày 4/6 cho biết "ít nhất 112 người" đã thiệt mạng trong vụ tai nạn trên. Những người được cứu sống cho biết trên tàu có hơn 180 người. Như vậy, hiện còn hàng chục người mất tích.

Theo IOM, đây là vụ tai nạn nghiêm trọng nhất tại Địa Trung Hải kể từ ngày 2/2 vừa qua, khi 90 người chết đuối ở ngoài khơi Libya.

Tháng 3 vừa qua, 120 người (hầu hết là người Tunisia) đã được hải quân nước này cứu sống khi đang tìm cách vượt biển để đến Italy.

Theo số liệu của Bộ Nội vụ Tunisia, trong 5 tháng đầu năm nay, nước này đã chặn 6.000 người di cư rời bờ biển nước mình để tìm đường đến châu Âu. Con số này tăng mạnh so với vài trăm người có ý định tương tự cùng kỳ năm 2017.

Các đối tượng buôn người tìm cách chuyển hoạt động tới Tunisia sau khi bị các lực lượng bảo vệ bờ biển nước láng giềng Libya trấn áp./.

(TTXVN/Vietnam+)