Thủ tướng và 4 bộ trưởng trả lời chất vấn tại đợt hai kỳ họp Quốc hội

Thủ tướng và 4 bộ trưởng: Bộ Y tế, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ trả lời chất vấn tại đợt họp trực tiếp, Kỳ họp 2, Quốc hội khóa XV.
Thủ tướng và 4 bộ trưởng trả lời chất vấn tại đợt hai kỳ họp Quốc hội ảnh 1Quang cảnh một phiên họp. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 30/10, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã có cuộc trao đổi với báo chí, cho biết đợt 1 đã diễn ra cơ bản thành công tốt đẹp và dự kiến trong đợt 2, Thủ tướng và 4 bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội.

Nâng cao chất lượng các dự án luật

Đánh giá sơ bộ về kết quả của đợt 1 của Kỳ họp thứ 2, ông Bùi Văn Cường nêu rõ, đợt họp lần này đã đảm bảo chất lượng nội dung và tiến độ theo yêu cầu đặt ra thể hiện ở 3 khía cạnh.

Thứ nhất, 11 ngày họp của đợt họp trực tuyến đã thực hiện tốt các nội dung, kỷ cương lập pháp đã được tăng cường hơn và các cơ quan chuẩn bị soạn thảo cơ bản đảm bảo được tiến độ, thời gian và chất lượng các dự thảo luật cũng như các đề án trình Quốc hội.

[Chính phủ trình Quốc hội xem xét kế hoạch sử dụng đất quốc gia]

Chính vì thế, các cơ quan thẩm tra cũng có thời gian thẩm tra kỹ lưỡng. Các báo cáo của cơ quan trình, báo cáo thẩm tra được trình bày ngắn gọn, súc tích; dành thời gian để đại biểu Quốc hội thảo luận.

Thứ hai, công tác điều hành của Đoàn Chủ tịch súc tích, ngắn gọn và linh hoạt. Với những nội dung có ý kiến khác nhau, Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội cùng với đại diện cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra trao đổi sau giờ làm việc chính thức để có thời gian lật đi lật lại, xem xét đến tận cùng của vấn đề để trên cơ sở đó quyết định chính xác hơn.

Thứ ba, chương trình của kỳ họp cũng được chuẩn bị kỹ lưỡng, sắp xếp khoa học, tận dụng tối đa thời gian để có thể đóng góp vào các dự án trình kỳ họp. Các ý kiến của đại biểu Quốc hội đều súc tích, sâu sắc, trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm và đa chiều để xem xét các góc độ của vấn đề liên quan; từ đó, cơ quan soạn thảo phải chuẩn bị kỹ lưỡng hơn, cơ quan giải trình tiếp thu các ý kiến để làm cho các dự án luật, nghị quyết trình chất lượng hơn.

Nhấn mạnh tính khẩn trương, chính xác của công tác tổng hợp trong đợt họp lần này, ông Bùi Văn Cường cho biết, trên cơ sở báo cáo ý kiến tổng hợp, các cơ quan soạn thảo tiếp thu, giải trình bước đầu hợp lý, góp phần vào việc rút ngắn thời gian cũng như nâng cao chất lượng các dự án luật để Quốc hội thông qua.

Về nội dung, ngay từ rất sớm, Chủ tịch Quốc hội đã chỉ đạo các cơ quan của Quốc hội phối hợp với các cơ quan soạn thảo chuẩn bị các nội dung kỹ lưỡng và cho ý kiến để đảm bảo chất lượng kỳ họp.

Ngoài ra, công tác đảm bảo về cơ sở vật chất, hậu cần, kỹ thuật, an ninh, an toàn đã được chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Công tác phòng, chống dịch thực hiện nghiêm các quy định. Kỳ họp diễn ra suôn sẻ, đường truyền an toàn, tín hiệu tốt, âm thanh tại các điểm cầu và tại Hội trường Diên Hồng được đảm bảo.

Về công tác thông tin, tuyên truyền tại kỳ họp này, Tổng Thư ký Bùi Văn Cường hoan nghênh các cơ quan thông tấn, báo chí, phóng viên đã góp phần tích cực để các hoạt động của Quốc hội được chuyển tải tới cử tri và nhân dân.

Chất vấn và trả lời chất vấn 4 nhóm vấn đề tại đợt 2

Về đợt 2 của Kỳ họp thứ 2, Tổng Thư ký Bùi Văn Cường cho biết, Quốc hội sẽ dành thời lượng 2,5 ngày cho công tác chất vấn và trả lời chất vấn.

Để chuẩn bị cho đợt này, các nhiệm vụ được triển khai chặt chẽ, đúng quy trình, đảm bảo quy định pháp luật. Theo đó, Quốc hội có văn bản đề nghị các Đoàn đại biểu Quốc hội, các đại biểu Quốc hội đề xuất các nội dung chất vấn và người được chất vấn.

Trên cơ sở tổng hợp có 12 nhóm vấn đề cần phải chất vấn; sau đó Tổng thư ký Quốc hội họp với Thường trực Hội đồng Dân tộc, Thường trực các Ủy ban của Quốc hội, các cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để xin ý kiến.

Thủ tướng và 4 bộ trưởng trả lời chất vấn tại đợt hai kỳ họp Quốc hội ảnh 2Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Sau khi có ý kiến, cho biểu quyết bằng phiếu, Quốc hội chọn được 6 nhóm vấn đề. Sau khi xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội, rút xuống còn 5 nhóm vấn đề; sau khi xin ý kiến tất cả các đại biểu Quốc hội, rút xuống còn 4 nhóm vấn đề.

Cụ thể, Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, về lĩnh vực y tế, các đại biểu Quốc hội sẽ chất vấn liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 thời gian vừa qua như chiến lược phòng, chống dịch cũng như chiến lược vaccine phòng COVID-19 trong thời gian tới; việc đảm bảo cung cấp và quản lý giá xét nghiệm đối với các vật tư y tế liên quan đến dịch COVID-19, thuốc chữa bệnh, trang thiết bị y tế và sinh phẩm xét nghiệm; giải pháp giảm thiểu sự chênh lệch về chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh giữa các tuyến, vùng miền và nâng cao năng lực của hệ thống y tế cơ sở, đặc biệt các vùng khó khăn cũng như định hướng đào tạo, sử dụng và chế độ đặc thù cho đội ngũ cán bộ y tế.

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Y tế. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ: Công an; Kế hoạch và Đầu tư; Tài chính; Thông tin Truyền thông; Khoa học và Công nghệ; Tổng Thanh tra Chính phủ; Tổng Kiểm toán Nhà nước tham gia trả lời chất vấn, giải trình những vấn đề có liên quan.

Đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội, nội dung chất vấn sẽ xoay quanh việc thực hiện các gói hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đảm bảo tiến độ, đúng đối tượng, hiệu quả và công tác bảo vệ quyền trẻ em, đặc biệt trẻ mồ côi do đại dịch; thực trạng, nguyên nhân người lao động rời Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; giải pháp tháo gỡ những khó khăn của thị trường lao động theo diễn biến của dịch và các chính sách thu hút lực lượng lao động trở về làm việc; giải pháp hỗ trợ, giải quyết việc làm đối với lực lượng lao động bị mất việc; việc chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan theo dõi, kiểm tra việc thực hiện cứu trợ thiện nguyện, đảm bảo đúng chế độ, chính sách.

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ: Tài chính; Kế hoạch và Đầu tư; Y tế; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước dự kiến cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình những vấn đề có liên quan.

Nhóm chất vấn vấn đề thuộc lĩnh vực kế hoạch và đầu tư bao gồm: Giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế tình hình mới; các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh để phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh; công tác chuẩn bị đầu tư được phân bổ, giao kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và kế hoạch năm 2021; giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công và các dự án trọng điểm quốc gia cũng như tiến độ thực hiện các chương trình, dự án sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi đầu tư cho phát triển.

Trách nhiệm trả lời chính thuộc về Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Cùng với đó, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Bộ trưởng các Bộ: Tài chính; Giao thông vận tải; Xây dựng; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Y tế; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước có thể cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề liên quan khi đại biểu nêu.

Nhóm vấn đề cuối cùng về lĩnh vực giáo dục, đào tạo, nội dung chất vấn xoay quanh việc đảm bảo chất lượng dạy và học, tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo trong điều kiện dịch COVID-19; công tác dạy học trực tuyến đảm bảo hiệu quả, công bằng trong việc tiếp cận các điều kiện giáo dục học tập giữa học sinh các vùng, miền; việc giảm tải chương trình học cho học sinh; việc thu hẹp khoảng cách về giáo dục giữa thành thị và nông thôn, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi; công tác an toàn trường học, y tế học đường để học sinh, sinh viên có thể trở lại trường học; phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông trong bối cảnh dịch bệnh.

Trách nhiệm trả lời chính thuộc về Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; sẽ đề nghị với Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ: Tài chính; Kế hoạch Đầu tư; Y tế; Lao động-Thương binh và Xã hội; Nội vụ; Thông tin Truyền thông cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

"Trong chương trình có báo cáo và đề nghị Thủ tướng Chính phủ có thể trao sẽ trao đổi, trả lời những vấn đề mà các Bộ trưởng, trưởng ngành hoặc Phó Thủ tướng đã nêu mà thấy cần thiết phải tiếp tục có ý kiến tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV," ông Bùi Văn Cường cho biết./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục