Theo thông tin từ nhà sản xuất “Thưa mẹ con đi,” tác phẩm điện ảnh đầu tay của đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh sẽ chính thức tham dự Liên hoan phim quốc tế Busan 2019.

Tại đây, Thưa mẹ con đisẽ tham gia tranh giải tại hạng mục Cửa sổ điện ảnh châu Á. Đây là hạng mục thuộc chương trình chính thức, được xem là một trong những hạng mục quan trọng nhất của liên hoan phim. Hạng mục này tuyển chọn những bộ phim mới, hay và nổi bật nhất của các nhà làm phim tài năng đến từ khắp các quốc gia, vùng lãnh thổ ở châu Á.

Việc “Thưa mẹ con đi” hiện diện trong hạng mục này (thay vì chiếu bên lề hay chiếu giới thiệu trong chợ phim) được đánh giá là một điểm sáng của điện ảnh Việt Nam năm nay.

[Diễn viên Hồng Đào: ‘Sau nhiều suy tính, tôi trở về bản năng người mẹ’]

Biên kịch Nhi Bùi chia sẻ: “Từ một ý tưởng được đánh giá là khó làm thành phim hay đến việc được chọn trình chiếu tại Liên hoan phim quốc tế Busan là cả một hành trình dài đầy thử thách của ‘Thưa mẹ con đi.’ Điều đó chứng tỏ khán giả vẫn quan tâm đến những câu chuyện gần gũi của đời sống, chạm đến những cảm xúc, suy tư thầm kín trong lòng.”

Chuyện phim “Thưa mẹ, con đi” là hành trình công khai tình yêu và giới tính thật của hai bạn trẻ: Văn (Lãnh Thanh) và Ian (Gia Huy). Phim không tiếp cận chuyện tình giữa hai người đồng tính trên phông nền gai góc với những biến cố dữ dội.

Thay vào đó, đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh chọn cách xoáy sâu vào cơn sóng lòng của mỗi nhân vật. Ở đó, nhân vật của Lãnh Thanh bị giằng xé giữa tình yêu và áp lực lấy vợ, sinh con theo kỳ vọng của gia đình. Việc công khai giới tính thật với mẹ trở thành bước ngoặt lớn nhất cuộc đời anh.

Chính điều này đã tạo nên sự khác biệt cho tác phẩm của đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh so với nhiều bộ phim trước đó cùng khai thác đề tài về cộng đồng LGBT (người đồng tính, song tính và chuyển giới).

‘Thua me con di’ tham du Lien hoan phim quoc te Busan 2019 hinh anh 1Nhiều nét sinh hoạt truyền thống của gia đình Việt được giới thiệu trong "Thưa mẹ con đi." (Ảnh: Đoàn làm phim)

Bên cạnh đó, với “Thưa mẹ con đi,” đạo diễn cũng muốn truyền tải thông điệp về tình cảm gia đình, giá trị của sự thấu hiểu, sẻ chia giữa các thành viên với nhau. Bộ phim là bức tranh về xã hội Việt Nam đương đại nhưng được thu nhỏ trong quy mô gia đình, nơi mâu thuẫn giữa các thế hệ và sự va chạm giữa các giá trị truyền thống-hiện đại, Đông-Tây luôn hiện diện.

Phim có sự tham gia diễn xuất của các nghệ sỹ thuộc nhiều thế hệ: Hồng Đào, Kiều Trinh, Lê Thiện, Lãnh Thanh, Gia Huy... Tại Việt Nam, phim chính thức được chiếu tại các rạp trên toàn quốc từ ngày 16/8.

Liên hoan phim quốc tế Busan lần thứ 24 (năm 2019) sẽ diễn ra từ ngày 3 - 12/10 tại thành phố Busan (Hàn Quốc).  Đây là một trong những liên hoan phim có uy tín hàng đầu châu Á. Kể từ khi được sáng lập năm 1996, mỗi năm Liên hoan phim quốc tế Busan giới thiệu  khoảng 300 bộ phim được tuyển chọn kỹ lưỡng, phản ánh bức tranh toàn cảnh của điện ảnh châu Á đương đại.

Trước “Thưa mẹ con đi,” điện ảnh Việt từng có một số bộ phim tham dự liên hoan phim này như “Cô Ba Sài Gòn” (2017), “Tấm Cám: Chuyện chưa kể” (2016)…

Trailer phim “Thưa mẹ con đi”:

(Vietnam+)