Thua Thien-Hue phan dau 70% nguoi du dieu kien duoc tiem vaccine hinh anh 1Tiêm phòng vaccine COVID-19 cho người dân tại Thừa Thiên-Huế. (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)

Những ngày qua, ngành y tế tỉnh Thừa Thiên-Huế tích cực đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 trên toàn địa bàn và xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng trong thời gian tới.

Đến nay, tỉnh triển khai tiêm trên 78% số vaccine được phân bổ cho người dân. Dự kiến trong vài ngày tới, số vaccine còn lại sẽ được tiêm hết và khoảng 70% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất một mũi.

Trong chiều 28/10, dù thời tiết không thuận lợi nhưng hơn 2.000 người từ 18-59 tuổi đang sinh sống, làm việc trên địa bàn phường Phú Hội (thành phố Huế) vẫn có mặt tại điểm tiêm chủng Trung tâm Thể thao tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Chị Nguyễn Minh Thư tranh thủ thời gian đến đúng khung giờ trên giấy mời được gửi về tới tận nhà. Việc sàng lọc, khám tư vấn sức khỏe diễn ra nhanh chóng, vì vậy chỉ vòng 5 phút, chị đã được các nhân viên y tế tiêm vaccine Vero Cell mũi đầu tiên.

"Cảm giác có chút lo lắng và hồi hộp, tuy nhiên sau khi tiêm, cơ thể không xảy ra bất cứ phản ứng gì đặc biệt nên tôi khá an tâm. Được tiêm phòng cũng giúp tôi tự tin đi lại và làm việc bình thường thời gian tới," chị Minh Thư cho hay.

Cũng như chị Minh Thư, chị Thái Ngọc Bảo Trân tỏ ra vui mừng khi được tiêm mũi vaccine đầu tiên phòng COVID-19 sau nhiều ngày chờ đến lượt. Chị chia sẻ mình không lo lắng hay chần chừ lựa chọn loại vaccine được tiêm vì biết rằng các loại vaccine Việt Nam sử dụng hiện nay đều đã được Tổ chức Y tế Thế giới cấp phép và thẩm định chất lượng, hiệu quả.

[Hơn 2.000 công nhân tại Thừa Thiên-Huế có kết quả test nhanh âm tính]

Hầu hết mọi người đều hiểu rằng cùng với Thông điệp 5K của Bộ Y tế, tiêm phòng đầy đủ vaccine là biện pháp hiệu quả nhất để chủ động phòng, tránh và giảm thiểu các nguy cơ tử vong nếu chẳng may nhiễm SARS-VoV-2. Vì vậy, việc triển khai tiêm phòng COVID-19 diễn ra khá thuận lợi, nhanh chóng và được người dân hợp tác, ủng hộ.

Điểm tiêm Trung tâm Thể thao tỉnh Thừa Thiên-Huế được bố trí, chuẩn bị cơ sở vật chất và nhân lực khá bài bản, hiệu quả, đảm bảo phòng, chống dịch. Người dân đến tiêm được phân luồng đến các bàn tiêm khác nhau. Tại 10 bàn tiêm, lực lượng chức năng làm việc hết công suất từ sáng sớm đến 20 giờ. Trong một buổi, tại điểm tiêm này có khoảng hơn 2.000 người được tiêm.

"Với tốc độ như hiện nay, trong 1 ngày chúng tôi sẽ tiêm mũi đầu tiên cho khoảng 4.500 người từ 18-59 tuổi của phường. Ngoài ra, chúng tôi cũng nhanh chóng cập nhật thông tin tiêm chủng trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử để người dân, chính quyền tiện theo dõi," ông Trần Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Phú Hội cho biết.

Thừa Thiên-Huế hiện có hơn 900.000 người đủ điều kiện được tiêm và cần hơn 1.801.400 liều vaccine phòng COVID-19. Mục tiêu của tỉnh là từ nay đến hết năm 2021, tỷ lệ bao phủ vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên đạt 92%. Tuy nhiên, lượng vaccine được phân bổ về địa phương đến nay chỉ gần 713.000 liều các loại (Astra Zenneca, Pfizer, Moderna và Vero Cell) nên khoảng 57% người trên 18 tuổi trên địa bàn tỉnh được tiêm 1 mũi và gần 13% người được tiêm 2 mũi.

Hiện nay, toàn tỉnh đã triển khai khoảng 200 bàn tiêm tại các địa phương, trung tâm y tế, đơn vị y tế công lập... và sẵn sàng đội ngũ cán bộ y tế đáp ứng việc đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng cho người dân.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Kiêm Hảo, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết trong điều kiện có đủ vaccine, ngành Y tế tỉnh có thể đảm bảo tiêm được 100.000 mũi/một ngày. Trong vài ngày tới, số vaccine còn lại sẽ được tiêm hết cho người dân. Khi đó, độ bao phủ vaccine sẽ đạt khoảng 70% cho người từ 18 tuổi trở lên.

Thua Thien-Hue phan dau 70% nguoi du dieu kien duoc tiem vaccine hinh anh 2 Kiểm tra huyết áp trước khi tiêm. (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)

Theo dự kiến phân bổ của Bộ Y tế, đến hết năm 2021, tỉnh Thừa Thiên-Huế sẽ được nhận đủ 1.481.228 liều vaccine phòng COVID-19. Nếu đúng như dự kiến, tỉnh có thể đạt được tỷ lệ tiêm chủng cho dân số trong độ tuổi tiêm chủng theo kế hoạch.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng khẳng định đến hết năm 2021, những người được tiêm 1 mũi sẽ được tiêm tiếp mũi 2 và những người chưa được tiêm sẽ được tiêm ngay khi tỉnh tiếp nhận thêm vaccine.

Vừa qua, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có Công văn về việc tiêm vaccine cho trẻ em từ 12-17 tuổi. Công văn yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cùng các địa phương rà soát, lập danh sách tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi theo lộ trình đã được Bộ Y tế hướng dẫn.

Danh sách, thông tin các nhóm trẻ từ 3-11, 12-15 và 16-17 trên địa bàn tỉnh đang được cập nhật. Căn cứ vào tình hình dịch COVID-19 tại địa phương và nguồn cung ứng vaccine, nhóm đối tượng trẻ em từ 12-17 tuổi sẽ được tiêm theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hiện nay, trong trạng thái "bình thường mới," tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm vaccine phòng COVID-19 là 1 trong 3 tiêu chí nhằm xác định cấp độ dịch bệnh của một địa phương. Vì nguồn phân bổ còn hạn chế nên tỷ lệ bao phủ vaccine trong cộng đồng tại một số địa phương thuộc Thừa Thiên-Huế không đạt được yêu cầu của Bộ Y tế để xác định "vùng xanh" với mức phân loại dịch cấp 1.

Cụ thể, hiện tỉnh có 6/9 đơn vị cấp huyện đạt "vùng xanh" với mức phân loại dịch cấp 1. Huyện Phú Lộc, Phong Điền và thành phố Huế là 3 địa phương "vùng vàng" với cấp độ 2.

Ở cấp xã, có 138/141 đơn vị đạt "vùng xanh;" 2 đơn vị thuộc "vùng vàng" là phường Thuận An (thành phố Huế) và xã Phong Xuân (huyện Phong Điền); 1 đơn vị thuộc "vùng cam" là thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc).

Theo Giám đốc Sở Y tế Thừa Thiên-Huế, để tiến tới miễn dịch cộng đồng, tăng cường phòng, chống dịch cũng như thích ứng với trạng thái "bình thường mới," người dân cần chung tay, nỗ lực cùng chính quyền chủ động, nhanh chóng tiêm vaccine phòng COVID-19. Các vaccine hiện nay đều có hiệu quả bảo vệ tốt vì vậy người dân có thể an tâm, tin tưởng tiêm vaccine để bảo vệ chính mình và gia đình trước nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh./.

Mai Trang (TTXVN/Vietnam+)