Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Anh

Tiếp Đại sứ Anh, Thủ tướng khẳng định, Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược với Vương quốc Anh và Bắc Ireland.
Chiều 3/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng NguyễnTấn Dũng đã tiếp Đại sứ Liên Hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, AntonyStokes nhân dịp ngài Đại sứ nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng chào mừng ngài AntonyStokes nhận nhiệm vụ Đại sứ tại Việt Nam trong bối cảnh quan hệ hai nướcđang tiến triển rất tích cực trên tất cả các lĩnh vực: Giáo dục, vănhóa, thương mại, chính trị, ngoại giao... Hai bên đang nỗ lực đưa quanhệ Việt Nam-Anh quốc lên tầm đối tác chiến lược.

Thủ tướng khẳng định,Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ với Vương quốc Anh tiếp tục pháttriển và đạt được nhiều thành tựu hơn nữa, mang lại lợi ích cho cả haibên.

Hoan nghênh những đánh giá tốt đẹp của ngài Đại sứ dành cho Việt Nam, Thủ tướng đề nghị ngài Antony Stokes phốihợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Việt Nam nhằm thúc đẩy quanhệ đối tác chiến lược giữa hai quốc gia.

Kim ngạch thương mại hai chiềuđang ở mức xấp xỉ 2 tỷ USD, chưa tương xứng với tiềm năng vì vậy, haibên cần xúc tiến mạnh mẽ hơn nữa hoạt động hợp tác, đầu tư. Thủ tướngmong muốn ngài Đại sứ tiếp tục thúc đẩy để các doanh nghiệp Anh tăngcường đầu tư vào Việt Nam.

Thủ tướng chobiết, hiện có khoảng hơn 7000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Anh.Tuy nhiên, thủ tục và quy trình cấp Visa cho người Việt Nam sang Anhquốc hiện đang còn gặp rất nhiều khó khăn. Đây cũng là một trở ngại, ảnhhưởng đến các chương trình, dự án hợp tác giữa hai nước.

Thủ tướng đềnghị ngài Đại sứ cần có những giải pháp tháo gỡ vấn đề này, đồng thờiqua đó, thúc đẩy các dự án xây dựng trường đại học Anh quốc tại ViệtNam.

Khẳng định nguồn vốn viện trợ phát triển của Chính phủ Anh quốcdành cho Việt Nam thời gian qua đang phát huy hiệu quả rất tích cực, Thủtướng cũng mong muốn Chính phủ Anh quốc đẩy mạnh hơn nữa các hoạt độnghợp tác với Việt Nam, đóng góp vào việc xây dựng mối quan hệ hữu nghịgiữa hai quốc gia, hai dân tộc không ngừng đạt được những kết quả tốtđẹp.

Bày tỏ vui mừng được nhận nhiệmvụ Đại sứ Vương Quốc Anh tại Việt Nam, Đại sứ Antony Stokes cho rằng,Việt Nam là quốc gia phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, đặcbiệt là trong việc duy trì tốc độ phát triển kinh tế cao.

Hai nướcViệt Nam-Anh quốc đang nỗ lực thực hiện Kế hoạch hành động theo tầmđối tác chiến lược, thông qua đó, tăng cường sự hiểu biết giữa hai dântộc, hai quốc gia.

Ngài Đại sứ đề nghị, cả Việt Nam và Anh quốc còn rấtnhiều tiềm năng và cần thắt chặt hơn nữa các quan hệ hợp tác trong tươnglai.

Đại sứ Antony Stokes cũng chobiết, thời gian tới sẽ có nhiều chuyến thăm cấp cao của các nhà lãnh đạovà Hoàng gia Anh quốc đến Việt Nam để xúc tiến những hoạt động hợp tác,đầu tư theo khuôn khổ thỏa thuận hợp tác đối tác chiến lược giữa haibên.

Ngài Đại sứ cũng bày tỏ đồng tình về việc cần nâng cao hơn nữa kimngạch thương mại hai chiều với Việt Nam và cam kết sẽ làm hết sức mìnhđể các dự án đầu tư của Anh quốc vào Việt Nam đạt hiệu quả cao nhất vàmột trong số đó là dự án Đại học Anh quốc tại Đà Nẵng đang được triểnkhai rất khả quan.

Về những tồn tại trong quy trình cấp Visa của Anhquốc, Đại sứ Antony Stokes cũng cho rằng, đây cũng là vấn đề cần tháo gỡvà ngài Đại sứ sẽ cố gắng hết sức để cơ chế này đạt hiệu quả nhất.Khẳng định, Chính phủ Anh sẽ tiếp tục viện trợ phát triển cho Việt Nam,Đại sứ Antony Stokes hy vọng sẽ nhận được những sự ủng hộ, giúp đỡ củaChính phủ Việt Nam nhằm thúc đẩy các quan hệ hợp tác giữa hai bên./.

Quang Vũ (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục