Thuoc dexamethasone hieu qua cho benh nhan COVID-19 the nang hinh anh 1Thuốc chống viêm dexamethasone. (Ảnh: The Hindu)

Các kết quả thử nghiệm thuốc chống viêm dexamethasone được công bố ngày 16/6 cho thấy việc sử dụng thuốc này giúp giảm khoảng 1/3 tỷ lệ tử vong ở những ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 thể nặng nhất phải nhập viện.

Đây là loại thuốc đầu tiên chứng tỏ có thể cứu sống những bệnh nhân COVID-19 thể nặng và được các nhà khoa học đánh giá là “thành tựu đột phá.

Nghiên cứu thử nghiệm thuốc dexamethasone với liều thấp trong điều trị bệnh COVID-19 do nhóm nhà khoa học thuộc Đại học Oxford dẫn đầu và được Chính phủ Anh tài trợ một phần. Cụ thể, nghiên cứu được thực hiện trong tháng 4 vừa qua so sánh kết quả giữa một nhóm khoảng 2.100 bệnh nhân dùng dexamethasone với một nhóm khoảng 4.300 bệnh nhân không dùng loại thuốc chống viêm này.

[Mỹ rút gọn danh sách các vắcxin tiềm năng ngừa COVID-19]

Kết quả cho thấy việc điều trị bằng dexamethasone giúp ngăn được 1 ca tử vong trong số 8 bệnh nhân COVID-19 dùng máy thở và 1 ca tử vong trong số 25 bệnh nhân thở oxy và dùng thuốc. Theo nghiên cứu, thuốc dexamethasone không đem lại hiệu quả trong điều trị những bệnh nhân mắc COVID-19 nhưng không cần trợ thở.

Giáo sư Martin Landray thuộc Đại học Oxford và là đồng tác giả nghiên cứu cho biết kết quả thử nghiệm trên cho thấy thuốc dexamethasone có thể cứu sống những bệnh nhân COVID-19 thể nặng phải dùng máy thở hoặc thở oxy. Hơn nữa, chi phí điều trị bằng loại thuốc sẵn có trên thị trường này lại thấp với chưa đến 50 bảng Anh (63,26 USD) có thể điều trị cho 8 bệnh nhân và cứu được một người.

Sau khi kết quả trên được chính thức công bố, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết nước này sẽ sớm bắt đầu dùng thuốc dexamethasone để điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Theo ông Hancock, Anh đã bắt đầu dự trữ dexamethasone từ tháng 3 vừa qua khi sớm nhận thấy tiềm năng của thuốc trong điều trị căn bệnh nguy hiểm này. Do đó, hiện Anh có 200.000 liều thuốc dexamethasone. Bộ Y tế đang làm việc với Cơ quan Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) để đưa thuốc này vào phác đồ điều trị chuẩn của NHS đối với bệnh COVID-19./. 

 
(TTXVN/Vietnam+)