Thuy Si mua quyen tiep can thuoc dieu tri COVID-19 tiem nang hinh anh 1Vaccine phòng bệnh COVID-19 được nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Novavax ở Gaithersburg, Maryland, Mỹ ngày 20/3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Chính phủ Thụy Sĩ vừa ký một thỏa thuận với Molecular Partners - công ty công nghệ sinh học được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán SIX ở Zurich - để được ưu tiên tiếp cận một loại thuốc đang được phát triển nhằm điều trị những người mắc COVID-19 nặng.

Văn phòng Y tế Công cộng Liên bang (FOPH) ngày 11/8 thông báo thỏa thuận trên cho phép Thụy Sĩ tiếp cận với 200.000 liều thuốc đầu tiên, và có thể lên đến 3 triệu liều tiếp theo khi được yêu cầu.

Theo FOPH, loại thuốc hiện đang được phát triển này "có thể so sánh với hỗn hợp các liệu pháp kháng thể được sử dụng để vô hiệu hóa virus."

[Vắcxin phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 và trách nhiệm sẻ chia]

Nếu được chấp thuận, nó sẽ chủ yếu được sử dụng để điều trị những người đã mắc COVID-19, mặc dù nó cũng có thể được sử dụng cho các nhóm nguy cơ như một biện pháp dự phòng.

Các thử nghiệm lâm sàng của thuốc được lên kế hoạch vào mùa Thu năm 2020.

Thỏa thuận này là một phần khác trong chiến lược chống COVID-19 của chính phủ. Thụy Sĩ cũng đã trích ra 300 triệu CHF (329 triệu USD) để mua vắcxin và tuần trước đã công bố việc đặt mua trước lên tới 4,5 triệu liều vắcxin ngừa COVID-19 của tập đoàn công nghệ sinh học Mỹ Moderna./.

(TTXVN/Vietnam+)