Tích cực đàm phán, trao đổi với các nước về công nhận hộ chiếu vaccine

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng cho biết hiện Việt Nam tạm thời công nhận mẫu Giấy chứng nhận tiêm chủng/hộ chiếu vaccine của 78 quốc gia, vùng lãnh thổ nhằm tạo điều kiện thu hút nhiều đối tác.
Tích cực đàm phán, trao đổi với các nước về công nhận hộ chiếu vaccine ảnh 1Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng phát biểu tham luận về xây dựng ngành ngoại giao. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 31, ngày 18/12, Phiên họp toàn thể về công tác xây dựng ngành với chủ đề: “Đổi mới, sáng tạo hướng tới xây dựng ngành Ngoại giao chuyên nghiệp, toàn diện, hiện đại” đã diễn ra với hai nội dung: Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại trong kỷ nguyên số; xây dựng đội ngũ cán bộ ngoại giao chuyên nghiệp, toàn diện, hiện đại.

Bên lề Phiên họp, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã chia sẻ với báo chí về tình hình công nhận tạm thời giấy chứng nhận tiêm chủng/hộ chiếu vaccine cũng như những nỗ lực trong việc tạo điều kiện thuận lợi, mở cửa đối với khách du lịch, khách đầu tư làm ăn ở Việt Nam cũng như người Việt Nam định cư ở nước ngoài về nước nhờ việc Việt Nam nằm trong số các nước có tỷ lệ người tiêm đủ 2 mũi cao nhất thế giới.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng cho biết hiện Việt Nam tạm thời công nhận mẫu Giấy chứng nhận tiêm chủng/hộ chiếu vaccine của 78 quốc gia, vùng lãnh thổ; qua đó, tạo điều kiện thu hút nhiều đối tác, khách nước ngoài vào Việt Nam để phục vụ phát triển kinh tế của đất nước cũng như bà con Việt kiều từ nước ngoài trở về quê hương.

“Bộ Ngoại giao hiện đang rất tích cực đàm phán, trao đổi với các đối tác về việc công nhận lẫn nhau hộ chiếu vaccine. Đến nay, một số nước bắt đầu công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam, có quốc gia đang trong quá trình đàm phán. Một trong những điều các nước yêu cầu là chúng ta phải có một mẫu hộ chiếu vaccine thống nhất, kết nối với Internet để có thể kiểm tra và đối chiếu, từ đó, công nhận lẫn nhau khi công dân các nước vào Việt Nam và công dân Việt Nam ra các nước,” Thứ trưởng Tô Anh Dũng thông tin.

Về việc triển khai thống nhất một mẫu hộ chiếu vaccine, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết cùng với sự vào cuộc tích cực của Bộ Ngoại giao trong việc thúc đẩy tiến trình đàm phán với các nước theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế đang phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng mẫu hộ chiếu vaccine thống nhất (hệ thống kết nối mã QR-code để xác thực với quốc tế), tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa trong việc đàm phán với các nước về công nhận hộ chiếu lẫn nhau.

[Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Đẩy nhanh công nhận "hộ chiếu vaccine"]

“Khi hai nước đàm phán, việc công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau sẽ tạo điều kiện cho công dân hai nước đi lại dễ dàng. Tuy nhiên, tạo thuận lợi tới đâu, yêu cầu cách ly như thế nào còn tùy thuộc vào chính sách từng nước, phải đàm phán để đi tới thống nhất,” Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Tô Anh Dũng chia sẻ Việt Nam được đánh giá tốt trong đẩy mạnh công tác tiêm vaccine phòng COVID-19, nằm trong số các nước có tỷ lệ tiêm vaccine đủ 2 mũi cao nhất thế giới. Việc này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho mở cửa với khách du lịch, khách vào đầu tư làm ăn ở Việt Nam cũng như người Việt Nam định cư ở nước ngoài về nước.

“Chúng tôi hy vọng, với diễn biến hiện nay, khi vaccine có hiệu quả trong kiểm soát được các loại biến chủng COVID-19 sẽ tạo điều kiện hơn nữa cho việc giao lưu thương mại giữa các nước,” Thứ trưởng Tô Anh Dũng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Tô Anh Dũng cũng cho biết thêm theo chủ trương của Chính phủ, trước đây, Việt Nam tạo điều kiện đưa công dân Việt Nam, người sang lao động, học tập, sinh sống ở nước ngoài có hoàn cảnh khó khăn về nước. Sau đó, nhu cầu trở về của công dân ngày càng tăng, các cơ sở cách ly quân đội không đủ điều kiện đáp ứng nên có hình thức tổ chức các chuyến bay thương mại tự trả phí, đưa về các cơ sở cách ly địa phương trong điều kiện các địa phương đảm bảo đủ các cơ sở cách ly cũng như thực hiện đúng quy định về phòng, chống dịch.

Giá vé thương mại cũng như các chi phí khách sạn, chi phí cách ly khác được các doanh nghiệp đứng ra tổ chức cùng các hãng hàng không đưa ra. Chính phủ luôn yêu cầu các doanh nghiệp cố gắng phối hợp các cơ quan, tổ chức, tạo điều kiện thuận lợi để đưa bà con từ nước ngoài trở về an toàn.

Theo Thứ trưởng Tô Anh Dũng, trước nhu cầu trở về nước ngày càng tăng, Bộ Ngoại giao đã kiến nghị và được Chính phủ chấp thuận; theo đó, người Việt Nam định cư ở nước ngoài cũng được về để thăm thân, làm ăn, du lịch… Tuy nhiên, do hiện nay, các đường bay thương mại chưa được mở lại nên Bộ Giao thông Vận tải đang cùng với các cơ quan chức năng đàm phán với các nước để nối lại lộ trình các đường bay thương mại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục