Tại cuộc họp, Bộ trưởng Thương mại Mỹ đã trao tặng Hội đồng Xúc tiến thươngmại quốc tế Trung Quốc huy chương vì những nỗ lực trong việc thúc đẩy thương mạiMỹ-Trung. Đây là giải thưởng do cựu Tổng thống Mỹ Thomas Jefferson sáng lập năm1790, nhằm ghi nhận nỗ lực của các tổ chức hoặc cá nhân đã có đóng góp quantrọng trong việc mở rộng xuất khẩu Mỹ và thu hút đầu tư nước ngoài.
Trước đó, Phó Thủ tướng Vương Kỳ Sơn nói rằng Trung Quốc đã đạt những tiến bộtích cực trong việc giải quyết các quan ngại của Mỹ, và kêu gọi Mỹ không nên"chính trị hóa các vấn đề kinh tế." Ông bày tỏ hy vọng Washington sẽ có nhữngtiến bộ trong việc nới lỏng hạn chế xuất khẩu công nghệ cao sang Bắc Kinh.
Về phần minh, Bộ trưởng Bryson đánh giá cuộc họp đã thành công, hai bên đãđạt được những tiến bộ có ý nghĩa và cụ thể trong các lĩnh vực bản quyền và tiếpcận thị trường.
Theo ông, Trung Quốc đã cam kết sẽ thực hiện tốt hơn việc bảo vệ quyền sở hữutrí tuệ. Quan chức Washington cho biết Bắc Kinh đã đồng ý thành lập văn phòngđặc biệt do Phó Thủ tướng Vương Kỳ Sơn đứng đầu, có nhiệm vụ điều phối việc đẩymạnh hoạt động bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.
Ngoài ra, Trung Quốc còn cam kết trao cho các công ty Mỹ sân chơi công bằngtrong các ngành kinh tế chiến lược đang nổi lên như năng lượng sạch. Đây lànhững ngành kinh tế mà Trung Quốc đã cam kết đầu tư 1.700 tỷ USD trong vòng nămnăm.
[Trung Quốc "rót" 1.700 tỷ USD vào các ngành chiến lược]
Tuy nhiên, Bộ trưởng Thương mại Mỹ cho biết tranh cãi giữa hai nước liên quanđến tỷ giá đồng Nhân dân tệ đã không được đưa ra thảo luận tại cuộc họp này.
Tại cuộc họp này, Trung Quốc và Mỹ cũng đã ký kết 5 thỏa thuận kinh tế vàthương mại liên quan đến các lĩnh vực sở hữu trí tuệ, công nghệ, thống kê thươngmại, năng lượng và hợp tác doanh nghiệp.
Trung Quốc và Mỹ hiện đều là đối tác thương mại lớn thứ hai của nhau với tổngkim ngạch lên tới 385,3 tỷ USD trong năm 2010./.