Tín hiệu tươi sáng cho hợp tác doanh nghiệp Việt Nam-Australia

Giải thưởng Xuất khẩu của Thủ hiến bang New South Wales năm 2023 với chủ đề kỷ niệm 50 năm quan hệ Austrailia và Việt Nam đã mở ra tương lai tươi sáng cho sự hợp tác kinh tế giữa doanh nghiệp 2 nước.
Tín hiệu tươi sáng cho hợp tác doanh nghiệp Việt Nam-Australia ảnh 1Giải thưởng Tác động Phát triển được trao cho Trần Đặng Đình Áng, đồng sáng lập và CEO của Công ty Annalise.ai. (Ảnh: Văn Linh/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, tối 23/10, tại thành phố Sydney (Australia) đã diễn ra lễ trao “Giải thưởng Xuất khẩu của Thủ hiến bang New South Wales năm 2023” do Hội đồng Xuất khẩu Australia tổ chức.

Đây là sự kiện thường niên lần thứ 61, nhằm tôn vinh sự thành công cũng như khả năng phục hồi của các nhà xuất khẩu bang New South Wales, những đóng góp quan trọng của họ đối với nền kinh tế của Australia thông qua tạo việc làm và tăng cường sự thịnh vượng cho cộng đồng cũng như đất nước.

Giải thưởng cũng ghi nhận những thành tựu của các nhà xuất khẩu bang New South Wales trên thị trường quốc tế, từ đó nâng cao danh tiếng của các doanh nghiệp nói riêng và của bang New South Wales nói chung, mang lại cơ hội kết nối, kinh doanh có giá trị, truyền cảm hứng để hướng tới mục tiêu cao hơn và một tương lai tươi sáng hơn.

“Giải thưởng Xuất khẩu của Thủ hiến bang New South Wales năm 2023” lấy chủ đề kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Australia - một cột mốc quan trọng cần ghi nhận và để thúc đẩy cơ hội hợp tác cho các doanh nghiệp Việt Nam và Australia.

[Cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam-Australia mở rộng hợp tác]

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ hiến bang New South Wales Chris Minns đánh giá cao sự đổi mới và những cam kết của các nhà xuất khẩu của bang về một tương lai thịnh vượng và cạnh tranh hơn. Thủ hiến cho rằng một quốc gia thành công cần có các doanh nghiệp thành công, vì vậy, việc hỗ trợ các nhà xuất khẩu đang phát triển ở trong và ngoài nước là rất quan trọng để xây dựng năng lực cạnh tranh và thúc đẩy khả năng phục hồi.

Tín hiệu tươi sáng cho hợp tác doanh nghiệp Việt Nam-Australia ảnh 2Thủ hiến bang New South Wales Chris Minns phát biểu tại lễ trao Giải thưởng Xuất khẩu bang New South Wales của Thủ hiến năm 2023. (Ảnh: Văn Linh/TTXVN)

Các nhà xuất khẩu của bang New South Wales đã giúp thúc đẩy tăng trưởng và đổi mới trong sản xuất, công nghệ cũng như các lĩnh vực quan trọng khác, thúc đẩy việc làm và năng suất của bang. Đó là lý do tại sao chính quyền bang New South Wales rất tự hào khi cung cấp những hỗ trợ có giá trị cho các nhà xuất khẩu của bang thông qua nhiều sáng kiến khác nhau.

Điều đặc biệt hơn nữa là chủ đề năm nay tập trung vào kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Australia.

Thủ hiến Chris Minns đánh giá mối quan hệ ngoại giao giữa Australia và Việt Nam rất quan trọng đối với tương lai của nền kinh tế Australia. Mối quan hệ song phương đã phát triển thịnh vượng và tốt đẹp, Việt Nam ngày càng trở thành một thị trường lớn mạnh.

Đây là cơ hội tuyệt vời không chỉ phản ánh những thành tựu của hai nước trong suốt 5 thập kỷ qua, mà còn hướng tới tương lai của mối quan hệ bè bạn, hữu nghị sâu sắc chưa từng có giữa Việt Nam và Australia.

Chia sẻ tại buổi lễ, ông Nguyễn Đăng Thắng - Tổng Lãnh sự Việt Nam phụ trách bang New South Wales, bang Queensland và bang Nam Australia, bày tỏ sự cảm kích sâu sắc đối với Hội đồng Xuất khẩu Australia về việc tổ chức sự kiện với chủ đề kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Australia.

Tín hiệu tươi sáng cho hợp tác doanh nghiệp Việt Nam-Australia ảnh 3Ông Nguyễn Đăng Thắng, Tổng Lãnh sự Việt Nam phụ trách bang New South Wales, bang Queensland và bang Nam Australia, phát biểu tại lễ trao Giải thưởng Xuất khẩu bang New South Wales của Thủ hiến năm 2023. (Ảnh: Văn Linh/TTXVN)

Tổng Lãnh sự đánh giá trong 50 năm qua, mối quan hệ Việt Nam-Australia đã phát triển theo cấp số nhân và trở nên toàn diện, từ hợp tác giáo dục, khoa học và công nghệ, giao lưu nhân dân đến hợp tác kinh tế. Thương mại rõ ràng có ý nghĩa quan trọng nhất trong mối quan hệ song phương.

Trong 2 thập kỷ liên tiếp trước khi xảy ra đại dịch COVID-19, kim ngạch thương mại Australia-Việt Nam liên tục tăng gần 10%. Ngay cả trong thời kỳ COVID-19, thương mại song phương vẫn tăng trưởng dương.

Năm 2022, kim ngạch thương mại hai chiều đạt mức cao kỷ lục gần 16 tỷ USD, đưa hai nước trở thành đối tác thương mại hàng đầu của nhau - mục tiêu được đặt ra trong Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam-Australia năm 2021. Những con số này minh chứng cho sức mạnh của mối quan hệ thương mại song phương.

Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng cho rằng ngoài các mặt hàng truyền thống, còn có các nhà xuất khẩu giành giải thưởng trong các lĩnh vực khác nhau như chuyển đổi số và năng lượng xanh - những lĩnh vực rất quan trọng để các quốc gia đạt được mục tiêu phát triển bền vững và khai thác lợi ích của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng bày tỏ vui mừng khi chứng kiến những giải thưởng dành riêng cho các nhà xuất khẩu xuất sắc nhất sang thị trường Đông Nam Á bởi theo ông, đó là tín hiệu về một tương lai tươi sáng cho sự hợp tác kinh tế giữa bang New South Wales nói riêng và Australia nói chung với Việt Nam, cũng như với khu vực Đông Nam Á.

Đáng tự hào khi trong số 17 hạng mục giải thưởng, công ty Annalise.ai do hai anh em gốc Việt Trần Đặng Minh Trí và Trần Đặng Đình Áng - Cựu học sinh trường Trung học Phổ thông chuyên Lê Hồng Phong (Thành phố Hồ Chí Minh) - thành lập tại Australia đã giành Giải thưởng Tác động Phát triển.

Đây là công ty công nghệ AI trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh, ứng dụng trí tuệ nhân tạo để giúp các bác sỹ chẩn đoán hình ảnh X-quang lồng ngực, CT não… nhằm giảm sai sót khi chẩn đoán bệnh qua hình ảnh.

Không giấu sự vui mừng và tự hào khi nhận giải, chia sẻ với phóng viên TTXVN thường trú tại Sydney, bạn Trần Đặng Đình Áng cho biết giải thưởng chính là sự ghi nhận những nỗ lực của Annalise.ai khi làm ra một sản phẩm có tác động lớn trên thế giới, nhất là trong lĩnh vực y tế.

Điều đáng nhớ hơn là giải thưởng được trao trong một năm rất đặc biệt - kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Australia.

Bạn Trần Đặng Đình Áng cho rằng với việc Annalise.ai liên kết với một tập đoàn chẩn đoán hình ảnh lớn của Australia, làm ra sản phẩm tại Australia và đưa sản phẩm đó ra thế giới, trong đó có Việt Nam, có thể coi là một bức tranh đẹp về sự hợp tác giữa hai nước.

Khi được hỏi về những dự định trong tương lai, bạn Trần Đặng Đình Áng cho biết công ty Annalise.ai có kế hoạch đưa sản phẩm này ra khắp thế giới, từ châu Á, châu Âu đến châu Mỹ… và đặc biệt là ở Việt Nam, với mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé cho quê hương, đất nước.

Cũng tại sự kiện này, đại diện Hãng Hàng không Quốc gia Vietnam Airlines tại Australia đã trao tặng một vé máy bay khứ hồi Việt Nam-Australia cho nhà xuất khẩu AES Environmental trong hạng mục Giải thưởng Thành tựu toàn cầu Hội đồng Xuất khẩu Australia (ECA)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục