Tinh dong dan nhat Canada bo quy dinh deo khau trang o noi cong cong hinh anh 1Từ 21/3, người dân tại Ontario không bắt buộc phải đeo khẩu nơi công cộng. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, chính quyền tỉnh Ontario - tỉnh đông dân nhất Canada - vừa thông báo sẽ dỡ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang ở hầu hết các cơ sở công cộng, bao gồm cả trường học, và chấm dứt các yêu cầu cách ly trong hầu hết các trường hợp, ngay cả đối với các cá nhân chưa được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Tiến sỹ Kieran Moore, Giám đốc Y tế của Ontario, cho biết việc đeo khẩu trang sẽ không còn là yêu cầu bắt buộc kể từ ngày 21/3 ở các trường học và các cơ sở công cộng khác, ngoại trừ một số trường hợp ngoại lệ.

Người dân vẫn được yêu cầu đeo khẩu trang khi sử dụng các phương tiện công cộng, trong các cơ sở chăm sóc dài hạn, nhà dưỡng lão, và các cơ sở chăm sóc sức khỏe khác. Tuy nhiên, Ontario sẽ dỡ bỏ tất cả các yêu cầu về khẩu trang vào ngày 27/4.

Tiến sỹ Moore cho rằng việc nới lỏng các hạn chế có thể sẽ dẫn đến nhiều ca nhiễm mới và làm gia tăng số trường hợp phải nhập viện điều trị, nhưng tỷ lệ tiêm chủng cao của Ontario và khả năng tiếp cận thuốc kháng virus sẽ giúp kiểm soát dịch bệnh.

Tiến sỹ Moore cũng thông báo rằng những trường hợp tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 không còn phải cách ly nếu họ không sống chung với người bị nhiễm. Những người tiếp xúc gần với người nhiễm cần đeo khẩu trang và không được làm việc ở những nơi có nguy cơ cao nhất, như bệnh viện, trong vòng 10 ngày sau khi tiếp xúc.

[Chuyên gia y tế Canada khuyến nghị chưa nên bỏ khẩu trang ở trường học]

Ontario quyết định điều chỉnh những quy định kiểm soát dịch bệnh, trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 và số người phải nhập viện đang giảm ở nhiều vùng của Canada. Một số tỉnh khác, trong đó có Alberta và Saskatchewan, đã nới lỏng các quy định về khẩu trang, giới hạn công suất và các hạn chế khác.

Tiến sỹ Moore cho biết Canada đang học cách chung sống và quản lý COVID-19 trong dài hạn. Điều này đòi hỏi phải chuyển sang một phản ứng cân bằng hơn đối với đại dịch.

Tiến sỹ Moore lưu ý rằng các yêu cầu về khẩu trang có thể được áp dụng trở lại nếu số ca mắc COVID-19 gia tăng mạnh; đồng thời khuyến nghị những người dễ bị tổn thương nên tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa cho dù các hạn chế được nới lỏng.

Các chuyên gia về y tế công cộng và bệnh truyền nhiễm lo ngại rằng quyết định trên của Ontario là quá sớm và có thể dẫn đến số ca nhiễm gia tăng, đặc biệt là ở các nhóm dễ bị tổn thương và trẻ em.

Theo phó giáo sư Nitin Mohan tại Đại học Western Ontario, các bằng chứng cho thấy khẩu trang giúp giảm lây truyền COVID-19 và là cách dễ dàng, chi phí thấp để ngăn chặn virus./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)