Tinh Hau Giang xuc tien thuong mai va tim kiem dau tu tai An Do hinh anh 1Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu phát biểu tại diễn đàn. (Ảnh: Huy Lê/TTXVN)

Trong khuôn khổ các hoạt động xúc tiến thương mại và tìm kiếm đầu tư của tỉnh Hậu Giang tại Ấn Độ từ 7-13/10, ngày 11/10, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ tổ chức buổi "Tọa đàm Giới thiệu Hậu Giang" để quảng bá tiềm năng thế mạnh và chính sách ưu đãi đầu tư đến các doanh nghiệp Ấn Độ trên địa bàn New Delhi.

Tham dự buổi tọa đàm có Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu; ông Huỳnh Thanh Tạo, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Hậu Giang; ông Đồng Văn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang, các giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của tỉnh, cùng đông đảo các đại diện doanh nghiệp Ấn Độ ở New Delhi.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Đại sứ Phạm Sanh Châu nhấn mạnh đến tầm quan trọng của Ấn Độ đối với quá trình phát triển của Việt Nam. Ông chỉ ra Ấn Độ là một trong ba nước mà Việt Nam thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, bên cạnh Nga và Trung Quốc.

Theo Đại sứ, Chính phủ Ấn Độ hết sức coi trọng quan hệ song phương với Việt Nam trong bối cảnh mới của chính sách “Hành động hướng Đông,” và chưa bao giờ mối quan hệ Việt Nam-Ấn Độ lại phát triển mạnh mẽ và sôi động như hiện nay.

Do đó, Đại sứ Phạm Sanh Châu kêu gọi các doanh nghiệp Ấn Độ thông qua các diễn đàn để tìm kiếm cơ hội và tăng cường đầu tư ở Việt Nam, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai nước.

[Hậu Giang kêu gọi đầu tư 7 dự án với tổng vốn gần 300 triệu USD]

Trong khi đó, ông Đồng Văn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang đã điểm qua một số kết quả phát triển kinh tế nổi bật của tỉnh Hậu Giang trong thời gian qua.

Tuy nhiên, ông cho rằng sự phát triển đó còn chưa tương xứng với những tiềm năng và lợi thế hiện có.

Ông Đồng Văn Thanh đã giới thiệu một số lợi thế khi các doanh nghiệp quan tâm đầu tư vào tỉnh Hậu Giang, như giao thông thuận lợi, nguồn lao động dồi dào, thủ tục đầu tư đơn giản, nhanh gọn... Hậu Giang đặc biệt chào đón các nhà đầu tư trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp chế biến nông sản thực phẩm, thương mại, dịch vụ và du lịch... 

Tinh Hau Giang xuc tien thuong mai va tim kiem dau tu tai An Do hinh anh 2Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Hậu Giang Huỳnh Thanh Tạo phát biểu tại diễn đàn. (Ảnh: Huy Lê/TTXVN)

Về phần mình, phát biểu bế mạc hội thảo, ông Huỳnh Thanh Tạo, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Hậu Giang, khẳng định quyết tâm trong việc xây dựng tỉnh Hậu Giang phát triển theo hướng xanh sạch, bền vững, kiến tạo, phục vụ người dân, doanh nghiệp và tăng cường hội nhập quốc tế.

Ông nhấn mạnh các nhà đầu tư sẽ được tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện thành công dự án và đảm bảo phát triển bền vững trong tương lai.

Cuối buổi tọa đàm, các đại diện phái đoàn tỉnh Hậu Giang đã giải đáp những câu hỏi và thắc mắc của các doanh nghiệp Ấn Độ liên quan đến chính sách, môi trường đầu tư của tỉnh cũng như một số lĩnh vực quan tâm như điện gió, dược phẩm, phân bón, tưới tiêu...

Các đại biểu sau đó đã dự bữa trưa kết nối, giao lưu và trao đổi về những cơ hội hợp tác kinh doanh ở Ấn Độ và Việt Nam.

Trước đó, đoàn công tác tỉnh Hậu Giang cũng đã tham quan một số doanh nghiệp ở bang Odisha của Ấn Độ, chào xã giao thủ hiến và một số quan chức của bang, cũng như phối hợp với Trung tâm hợp tác Ấn Độ-Việt Nam (IVCC) tổ chức tọa đàm giới thiệu Hậu Giang đến các doanh nghiệp trên địa bàn bang Odisha.

Tinh Hau Giang xuc tien thuong mai va tim kiem dau tu tai An Do hinh anh 3Toàn cảnh diễn đàn. (Ảnh: Huy Lê/TTXVN)

Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)