Tình hình Afghanistan: Đức muốn đàm phán trực tiếp với Taliban

Chính phủ Đức muốn đàm phán trực tiếp với Taliban tại Doha (Qatar) nhằm cho phép những người dân Afghanistan từng làm việc cho quân đội liên bang và các cơ quan khác của Đức được đến nước này.
Tình hình Afghanistan: Đức muốn đàm phán trực tiếp với Taliban ảnh 1Các tay súng Taliban gác tại thủ đô Kabul, Afghanistan, ngày 16/8/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 17/8 cho biết chính phủ Đức muốn đàm phán trực tiếp với Taliban về việc sơ tán nhân viên người Afghanistan tới Đức.

Theo dự kiến, Đại sứ Đức tại Afghanistan Markus Potzel sẽ đến Qatar để đàm phán với Taliban cho sứ mệnh này.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, sau khi lực lượng Taliban lên nắm quyền ở Afghanistan, những người dân Afghanistan từng làm việc cho quân đội liên bang và các cơ quan khác của Đức đối mặt với những rủi ro.

Chính phủ Đức muốn đàm phán trực tiếp với Taliban tại Doha (Qatar) nhằm cho phép những người này tới Đức.

[Taliban tổ chức cuộc họp báo đầu tiên sau khi giành chính quyền]

Ông Potzel từng là Ủy viên Chính phủ liên bang đặc trách vấn đề Afghanistan và ông cũng từng tham dự các cuộc đàm phán hòa bình giữa Taliban và Chính phủ Afghanistan tại thủ đô Doha vốn không mang lại bất cứ kết quả nào.

Theo Ngoại trưởng Maas, mục đích của cuộc đàm phán tại Doha là tạo điều kiện cho các nhân viên bản địa làm việc cho Đức tới được sân bay ở Kabul.

Cho đến nay, chỉ có công dân nước ngoài mới có thể đi qua các trạm kiểm soát của Taliban trên đường đến sân bay ở Kabul, trong khi công dân Afghanistan sẽ bị chặn lại.

Theo Thủ tướng Đức Angela Merkel, việc giải cứu những người từng hỗ trợ quân đội liên bang cũng như những người có nguy cơ đối mặt với rủi ro khác là bất khả thi ở thời điểm hiện nay khi quyền ra vào khu vực quân sự ở sân bay chỉ giới hạn với những người có hộ chiếu quốc tế.

Hiện Taliban thiết lập các trạm kiểm soát xung quanh sân bay và hầu như chỉ cho phép những người có hộ chiếu nước ngoài qua chốt.

Thậm chí ngay cả quân đội Mỹ vốn kiểm soát một cổng an ninh phía Bắc sân bay cũng chưa muốn cho người Afghanistan qua chốt kiểm soát.

Phát biểu trên kênh truyền hình ZDF, Ngoại trưởng Maas cho biết chuyến bay sơ tán thứ 3 của quân đội liên bang Đức chở 139 người bao gồm người Đức và nhân viên bản địa đã khởi hành tối 17/8 từ thủ đô Kabul.

Cũng như 2 chuyến bay sơ tán trước đó với tổng cộng 129 người, các máy bay của quân đội liên bang sẽ đưa người sơ tán tới nước láng giềng Uzbekistan và từ đó tiếp tục được đưa về Đức.

Trong khi đó, theo người phát ngôn chính phủ Đức Steffen Seibert ngày 17/8, Thủ tướng Merkel đã điện đàm với các nhà lãnh đạo Pháp, Anh, Italy và Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) để thảo luận về tình hình Afghanistan.

Trong các cuộc điện đàm, Thủ tướng Merkel đã trao đổi về nỗ lực sơ tán công dân Đức và nhân viên địa phương người Afghanistan, đồng thời bà cũng nhất trí về việc hợp tác chặt chẽ và cùng hỗ trợ trên thực địa.

Trước đó, Ngoại trưởng Đức Maas cho biết Berlin đã tạm ngừng viện trợ cho Afghanistan và sẽ phối hợp cùng các đối tác EU nhằm cung cấp viện trợ cho các nước láng giềng phải đối mặt với dòng người di cư từ Afghanistan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục