Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) ngày 22/9 đã nới lỏng quy định về đeo khẩu trang ở các địa điểm công cộng trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 ghi nhận theo ngày ở quốc gia vùng Vịnh này đã giảm đáng kể trong thời gian gần đây.

Theo quy định mới, người dân UAE vẫn phải tuân thủ việc giữ khoảng cách 2 mét với người đối diện, tuy nhiên họ có thể cởi bỏ khẩu trang khi tập thể dục ở những nơi công cộng, trên bãi biển, tại các bể bơi, trong tiệm làm tóc và trong các trung tâm y tế khi đang điều trị bệnh.

Cơ quan Quản lý khủng hoảng và tình trạng khẩn cấp quốc gia UAE cho biết quyết định trên được đưa ra sau khi số liệu về các ca mắc mới COVID-19 ghi nhận theo ngày duy trì đà giảm ổn định kể từ đầu tháng Bảy vừa qua.

Đây cũng được xem là một bước chuẩn bị cho Hội chợ triển lãm EXPO 2020 sẽ khai mạc vào ngày 1/10 tới tại Dubai.

Sự kiện này dự kiến sẽ kéo dài tới ngày 31/3/2022, hy vọng thu hút 25 triệu lượt khách trong và ngoài nước. Mọi khách tham quan là những người trên 18 tuổi tới EXPO 2020 sẽ phải xuất trình chứng nhận đã tiêm chủng ngừa COVID-19 hoặc xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Campuchia duy trì nhiều biện pháp phòng dịch

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, chiều 22/9, chính quyền thủ đô Phnom Penh tiếp tục ban hành quyết định ngừng hoạt động một số ngành nghề kinh doanh có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 cao cũng như các hoạt động tập trung đông người thêm 14 ngày bắt đầu từ ngày 24/9 đến ngày 7/10.

Các biện pháp hành chính sẽ được áp dụng đối với các loại hình kinh doanh như câu lạc bộ, karaoke, quán bar, sàn nhảy, quán trà, kinh doanh sân vườn, casino, khu nghỉ dưỡng, viện bảo tàng, các loại công viên, dịch vụ xông hơi massage, quán rượu, rạp chiếu phim, trung tâm biểu diễn nghệ thuật, thể dục thể thao.

[Hơn 6 tỷ liều vaccine COVID-19 đã được tiêm trên toàn cầu]

Trong thời gian thủ đô Phnom Penh tiếp tục áp dụng biện pháp hành chính, tạm thời hoãn cuộc họp, tập trung trên 15 người ngoại trừ các trường hợp tập trung các thành viên sống trong cùng một gia đình hoặc nơi tạm trú, tổ chức lễ tang theo quy định được phép của cấp có thẩm quyền, các cuộc tập trung của tổ chức nhà nước để thực hiện các biện pháp y tế và việc tập trung của các nhân viên nhà nước trong trường hợp khẩn cấp để giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Trước đó, cùng ngày, Bộ Y tế Campuchia ghi nhận thêm 637 ca mới và 14 ca tử vong. Cho đến nay Campuchia đã phát hiện tổng cộng 105.981 ca mắc COVID-19 và 2.154 ca tử vong.

Số ca mắc COVID-19 tại Slovakia cao đột biến

Trong khi đó, tình hình dịch COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp tại Slovakia. Quốc gia 5,5 triệu dân này ghi nhận 1.180 ca mắc mới trong ngày 22/9 - mức cao nhất kể từ tháng Tư vừa qua.

Hồi tuần trước, các cơ quan y tế Slovakia dự báo số ca mắc mới ghi nhận theo ngày ở quốc gia Trung Âu này có thể sẽ tăng lên mức 1.500-3.000 ca vào cuối tháng Chín.

Bộ Y tế Slovakia ngày 22/9 cho biết gần 76% ca mới là những người chưa tiêm vaccine. Các bệnh viện đang điều trị cho 437 bệnh nhân được xác nhận mắc hoặc nghi ngờ mắc COVID-19 và 84% trong số này là những người chưa tiêm chủng.

Chính phủ Slovakia dự kiến số người nhập viện hàng ngày để điều trị COVID-19 có thể sẽ lên tới 75-100 người vào cuối tháng này.

Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, Slovakia đã siết chặt các biện pháp phòng chống theo tình hình địa phương, trong đó bao gồm yêu cầu người dân đeo khẩu trang và các lệnh hạn chế trong một số lĩnh vực và hoạt động.

Slovakia là một trong những quốc gia có tiến độ bao phủ vaccine ngừa COVID-19 chậm nhất tại Liên minh châu Âu (EU). Tính đến ngày 21/9, mới có 2,3 triệu người nước này được tiêm chủng đầy đủ.

Pháp chưa có kế hoạch nới lỏng hạn chế thẻ sức khỏe COVID-19

Ngày 22/9, sau một cuộc họp nội các, người phát ngôn Chính phủ Pháp Gabriel Attal cho biết trong giai đoạn này, Pháp không có kế hoạch nới lòng các hạn chế về thẻ sức khỏe, vốn được đặt ra để kiềm chế làn sóng lây nhiễm COVID-19 hiện nay.

Người phát ngôn Attal cũng cho biết tình hình dịch COVID-19 tại Pháp đang được cải thiện./.

Thanh Phương-Vũ Hùng-Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)