Toa an Thai Lan tuoc bo tu cach nghi sy doi voi lanh dao dang doi lap hinh anh 1Lãnh đạo đảng Tương lai Mới (Future Forward) đối lập, ông Thanathorn Juangroongruangkit. (Nguồn: bangkokpost)

Ngày 20/11, Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã ra phán quyết tước bỏ tư cách nghị sỹ đối với lãnh đạo đảng Tương lai Mới (Future Forward) đối lập, ông Thanathorn Juangroongruangkit, sau khi xác định ông này vi phạm luật bầu cử.

Phán quyết của Tòa án Hiến pháp Thái Lan nêu rõ ông Thanathorn, 40 tuổi, nắm giữ cổ phần trong một công ty truyền thông sau khi đăng ký tham gia tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 3 vừa qua. Hành động này vi phạm luật bầu cử Thái Lan.

Ông Thanathorn đã bác bỏ cáo buộc trên và khẳng định đã chuyển 675.000 cổ phiếu mà ông đứng tên tại công ty truyền thông V-Luck cho mẹ của mình vào ngày 8/1 - vài tuần trước khi ông đăng ký tham gia tranh cử.

[Thái Lan công bố 150 hạ nghị sỹ phân bổ theo danh sách đảng]

Tuy nhiên, tòa án khẳng định không có bằng chứng chính thức nào chứng minh việc chuyển nhượng cổ phần trên.

Phán quyết trên đồng nghĩa Ủy ban bầu cử Thái lan (EC) có thể khởi tố hình sự đối với ông Thanathorn, và trong trường hợp bị kết tội ông này có thể bị cấm tham gia hoạt động chính trị và phải chịu mức án lên tới 10 năm tù giam.

Trước đó, Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã đình chỉ hoạt động tại Quốc hội đối với lãnh đạo đảng Tương lai Mới này để chờ phán quyết trên.

Trong cuộc bầu cử Hạ viện Thái Lan hồi tháng 3, đảng Tương lai Mới của ông Thanathorn đã gây bất ngờ khi giành được 80 trong tổng số 500 ghế./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)