Toàn ngành du lịch cùng vào cuộc chống đại dịch virus corona

Trước tình tình dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona (2019-nCoV) diễn biến phức tạp khiến đời sống của người dân bị đảo lộn, toàn ngành du lịch Việt Nam đã tích cực vào cuộc chống dịch bệnh.
Việc tìm mua và đeo khẩu trang vào những dịch cúm là điều rất cần thiết để tránh lây lan bệnh dịch. (Ảnh:AFP/TTXVN)
Việc tìm mua và đeo khẩu trang vào những dịch cúm là điều rất cần thiết để tránh lây lan bệnh dịch. (Ảnh:AFP/TTXVN)

Trước những chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo ngành, hàng loạt lễ hội, chương trình nghệ thuật… đã thông báo ngừng tổ chức; lữ hành dừng đưa, đón khách với thị trường Trung Quốc; hàng loạt khách sạn ở các “điểm nóng” triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, thậm chí có khách sạn còn đóng cửa.

Những nỗ lực này nhằm hạn chế tối đa mức lây lan và quyết tâm dập dịch bệnh nhanh chóng của toàn dân.

[Những “điểm nóng” nên tránh khi virus corona chưa được kiểm soát]

Từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch…

Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Công điện số 389/CĐ-BVHTTDL gửi Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành trực thuộc Trung Ương đề nghị chỉ đạo:

Các Sở Văn hóa, Du lịch và Thể thao; Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch; Sở Du lịch, các lực lượng chức năng tại địa phương, chính quyền cơ sở tập trung kiểm soát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus 2019-nCoV; yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành quốc tế tạm dừng tổ chức các đoàn khách du lịch tới các tỉnh, thành phố đang có dịch, có người nhiễm bệnh và không đón khách du lịch từ vùng có dịch vào Việt Nam.

Đối với khách du lịch Trung Quốc đang thực hiện chương trình du lịch tại Việt Nam phải thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý, theo dõi chặt lịch trình, tình hình sức khỏe và khuyến nghị hạn chế di chuyển.

Các doanh nghiệp lữ hành, cơ sở lưu trú và kinh doanh dịch vụ du lịch chú trọng công tác phòng, chống dịch liên quan đến khách du lịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách và người lao động.

Nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh cần chủ động phối hợp với các cơ sở y tế địa phương thực hiện cách ly theo đúng quy trình, hướng dẫn của Bộ Y tế đồng thời cần đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo người dân không đi du lịch đến vùng có dịch.

Toàn ngành du lịch cùng vào cuộc chống đại dịch virus corona ảnh 1Nhân viên khu vui chơi của một trung tâm thương mại kiểm tra nhiệt độ và tẩy trùng vệ sinh để phòng ngừa virus corona. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

…đến các Sở địa phương

Ngay trong Tết Nguyên Đán, Sở Du lịch Hà Nội cũng có Công văn số 56/SDL-QLCSLT gửi các đơn vị lữ hành trên địa bàn về việc phòng, đề nghị các doanh nghiệp lữ hành quốc tế tạm dừng tổ chức các đoàn khách du lịch tới các tỉnh, thành phố đang có dịch, có người nhiễm bệnh và không đón khách du lịch từ vùng có dịch vào Hà Nội.

Đối với khách du lịch Trung Quốc nói riêng, khách nội địa và quốc tế nói chung đang thực hiện chương trình du lịch tại Hà Nội, các công ty lữ hành trên địa bàn thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý, theo dõi chặt chẽ lịch trình, tình hình sức khỏe, các khuyến nghị hạn chế di chuyển theo cơ quan y tế.

Nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh cần chủ động phối hợp với các cơ sở y tế địa phương thực hiện cách ly theo đúng quy trình, hướng dẫn của Bộ Y tế…

Sở Du lịch Hà Nội cung cấp số điện thoại 02437339898, Đường dây nóng (Hotline) 1800556896 để trong quá trình thực hiện, nếu có vấn đề cần hướng dẫn, hỗ trợ, các cơ sở, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có thể chủ động liên hệ.

Theo thông tin từ Hiệp hội Du lịch Nha Trang-Khánh Hòa, hầu hết khách sạn trên địa bàn đã chủ động phòng, chống bệnh viêm phổi do virus 2019-nCoV gây ra. Tại các khách sạn, khách “check-in” đều được yêu cầu rửa tay bằng các dung dịch sát khuẩn do cơ sở lưu trú cung cấp.

Toàn ngành du lịch cùng vào cuộc chống đại dịch virus corona ảnh 2Hành khách đeo khẩu trang phòng tránh lây nhiễm virus corona tại sân bay. (Ảnh minh họa. AFP/TTXVN)

Cùng đồng hành với khách du lịch, một số khách sạn còn tự trang bị khẩu trang y tế và phát cho khách đến, thậm chí đến giờ đã có khách sạn chủ động đóng cửa.

Tới nay, từ Thành phố Hồ Chí Minh tới các tỉnh phía Bắc như Lai Châu, Lào Cai, Quảng Ninh... cũng ra khuyến cáo đối với các cơ sở lưu trú. Theo đó, các cơ sở phải tuân thủ quy định của chính quyền địa phương, cơ quan y tế dự phòng; có các phương án phòng chống, cách ly, xử lý cụ thể nếu có trường hợp phát sinh lây nhiễm dịch bệnh.

Một số hệ thống khách sạn, khu vui chơi lớn trên cả nước cũng đang triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnhviêm đường hô hấp cấp do virus 2019-nCoV gây ra. Nhiều sở, ban ngành địa phương đã sớm coi phòng chống dịch là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu, tập trung phòng ngừa lấy người dân làm trung tâm.

Cùng hy vọng với những nỗ lực từ các cấp chính quyền tới sự chủ động phòng, chống dịch do virus 2019-nCoV của mỗi cá nhân, dịch bệnh sẽ sớm bị đẩy lùi, đời sống của người dân sớm ổn định trở lại./.

Sáng 3/2, theo thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam đã ghi nhận 8 người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (2019-nCoV).

8 trường hợp mắc bệnh gồm: 02 cha con người Trung Quốc (01 người đã khỏi); 4 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc; 01 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 02 cha con người Trung Quốc; 01 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Bệnh nhân thứ 8 là nữ 29 tuổi, là công nhân, địa chỉ ở huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục