Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Nakhon Phanom

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm tỉnh Nakhon Phanom, thuộc vùng Đông Bắc Thái Lan.
Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan, sáng 27/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm tỉnh Nakhon Phanom, một tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Thái Lan, có nhiều tiềm năng phát triển văn hóa, du lịch, giáo dục.

Đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại sân bay Nakhon Phanom có lãnh đạo tỉnh Nakhon Phanom; Tổng lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen; lãnh đạo Tổng hội Việt kiều toàn Thái Lan, Tỉnh hội Việt kiều Nakhon Phanom cùng đông đảo kiều bào.

Ngay sau khi rời sân bay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm Làng hữu nghị Thái-Việt ở bản Mạy (xã Nõn Giạn, huyện Mương, tỉnh Nakhon Phanom), nơi Bác Hồ dừng chân tháng 7/1928 và hiện có hơn 90% dân số là người Việt. Tại đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đã tham quan phòng lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và khu nhà Bác ở, thăm và tặng quà một số gia đình Việt kiều tiêu biểu.

Nói chuyện thân mật với đông đảo bà con Việt kiều từ khắp các tỉnh Thái Lan hội tụ về Làng hữu nghị Thái-Việt, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vui mừng nhận thấy bà con đã đoàn kết, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ngày càng khá giả. Với khoảng 100.000 người Việt tại Thái Lan, Tổng hội người Việt Nam tại Thái Lan đã được thành lập, với mạng lưới tổ chức hội rộng khắp ở nhiều tỉnh, thành phố của Thái Lan, với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực được duy trì nền nếp.

Thông báo với bà con một số nét về tình hình đất nước, những thành tựu quan trọng đã đạt được trong phát triển kinh tế, xã hội, quan hệ đối ngoại..., Tổng Bí thư khẳng định Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, coi người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam; mong muốn bà con tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc, luôn tự hào là người Việt Nam, tích cực đóng góp vào sự phát triển của địa phương nước sở tại và hướng về quê hương đất nước, làm tốt vai trò cầu nối hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng Tỉnh hội Việt kiều và tỉnh Nakhon Phanom 30 tỷ đồng để xây dựng khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh này.

Tiếp đó, trong cuộc gặp Tỉnh trưởng Nakhon Phanom, ông Anukun Angkanukulchai, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng đến thăm một tỉnh đang phát triển năng động ở khu vực Đông Bắc Thái Lan; cảm ơn sự đón tiếp trọng thị chu đáo của chính quyền, nhân dân tỉnh Nakhon Phanom dành cho đoàn, thể hiện mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Thái Lan.

Tổng Bí thư nêu rõ hiện nay mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Thái Lan đang phát triển tốt đẹp. Chuyến thăm của đoàn nhằm trao đổi biện pháp tiếp tục phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Thái Lan. Tổng Bí thư mong muốn với lợi thế sẵn có của mình, trong thời gian tới, tỉnh Nakhon Phanom sẽ tiếp tục tăng cường và mở rộng hợp tác với các địa phương của Việt Nam, thiết thực góp phần triển khai có hiệu quả khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược vừa được thiết lập giữa hai nước.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn Chính phủ Thái Lan, chính quyền Nakhon Phanom luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con Việt kiều lao động, học tập, hòa nhập với bà con các dân tộc trên địa bàn.

Tỉnh trưởng Nakhon Phanom Anukun Angkanukulchai đánh giá cao vai trò, đóng góp của cộng đồng người Việt tại Nakhon Phanom. Với khoảng 8.000 người Việt Nam đang sinh sống tại đây, đại bộ phận bà con cần cù, chăm chỉ, tiết kiệm, nên đã có đời sống kinh tế ổn định, đồng thời đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế và các hoạt động xã hội của tỉnh.

Tỉnh trưởng Anukun Angkanukulchai cho rằng Nakhon Phanom có nhiều điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Việt Nam; mong muốn lãnh đạo cấp cao hai nước tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để quan hệ giao lưu hợp tác giữa Nakhon Phanom với các địa phương của Việt Nam ngày càng được tăng cường, mở rộng, góp phần vào sự phát triển chung của quan hệ Việt Nam-Thái Lan.

Tại Nakhon Phanom, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm cầu Hữu nghị III./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục