Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen đã lên tiếng xin lỗi sau khi vi phạm lệnh giới nghiêm liên quan dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ông Bellen đã ở lại một nhà hàng ở thủ đô Vienna sau giờ yêu cầu đóng cửa do các biện pháp phong tỏa mà nước này áp đặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Ông Bellen cho biết ông không để ý giờ giấc khi nói chuyện với bạn bè tại một nhà hàng Italy ở trung tâm thành phố.

[Dịch COVID-19: Anh chuẩn bị mở cửa trường học, Nga nới lỏng hạn chế]

Trong bài đăng trên Twitter, ông Bellen cho biết: “Tôi rất xin lỗi. Đó là một lỗi lầm. Đó là lần đầu tiên tôi đi ăn hàng với vợ và hai người bạn. Chúng tôi đã không để ý thời gian trong khi tán chuyện.”

Truyền thông địa phương đưa tin Tổng thống Bellen đã bị cảnh sát phát hiện bên ngoài khu vực ăn tối của nhà hàng sau nửa đêm 24/5.

Theo quy định mới nhất của chính phủ, các nhà hàng và quán cafe, mới được mở cửa trở lại vào tuần trước, phải đóng cửa trước 23 giờ.

Nhà hàng có thể bị phạt vì vi phạm lệnh phong tỏa nhưng ông Bellen cho biết ông sẽ “chịu trách nhiệm” nếu chủ nhà hàng bị phạt tiền.

Áo là một trong những quốc gia đầu tiên ở châu Âu theo bước Italy áp đăt lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Áo cũng là một trong những nước đầu tiên nới lỏng lệnh phong tỏa này khi cho phép tụ tập từ 10 người trở xuống kể từ đầu tháng 5./.

Nguyễn Viễn (Vietnam+)