Tong thong Assad phan bac so luong binh linh My o Syria hinh anh 1Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Nguồn: Amazon)

Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho rằng có hàng ngàn lính Mỹ ở Syria, chứ không phải vài trăm như thông tin của Washington.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình Phượng Hoàng của Trung Quốc, Tổng thống Assad nêu rõ, các chính trị gia Mỹ đưa ra con số vài trăm quân nhân, thấp hơn thực tế để không gây bức xúc cho những người theo chủ nghĩa hòa bình. Ông nói: "Chính quyền Mỹ phụ thuộc rất nhiều vào các công ty quân sự tư nhân kiểu Blackwater. Vì vậy, ngay cả khi họ có hàng trăm lính Mỹ ở Syria, họ vẫn có vài nghìn, thậm chí hàng chục nghìn dân thường làm việc cho lực lượng quân nhân ở Syria. Do đó, rất khó xác định con số chính xác, nhưng chắc chắn là vài nghìn người".

[Đại diện Nga và Syria lên án sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Syria]

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley tuyên bố rằng sẽ có khoảng 500-600 lính Mỹ ở lại Syria. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút quân khỏi Syria trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự ở Đông Bắc Syria chống lại lực lượng người Kurd.

Đồng thời, Washington tuyên bố lực lượng Mỹ sẽ ở lại các khu vực chứa dầu ở miền Đông Syria và sẽ giúp người Kurd địa phương kiểm soát những vùng này./.

 
(Vietnam+)