Ông Jean Henry Ceant. (Nguồn: AFP)

Ngày 5/8, Tổng thống Haiti Jovenel Moise đã chỉ định ông Jean Henry Ceant, 61 tuổi, lãnh đạo một tổ chức chính trị mang tên Renmen Ayiti, làm thủ tướng mới của đất nước vùng Caribe này.

Tổng thống Moise thông báo quyết định trên sau hai ngày đàm phán căng thẳng với các chủ tịch lưỡng viện Quốc hội trong bối cảnh các cuộc biểu tình bạo động diễn ra suốt 3 tuần qua tại thủ đô Port-au-Prince và các thành phố khác nhằm phản đối việc chính phủ tăng giá nhiên liệu, đã làm ít nhất 4 người thiệt mạng, hàng chục cửa hàng bị cướp phá và nhiều ôtô bị đốt cháy.

Các cuộc biểu tình nổ ra sau khi ngày 6/7, Chính phủ Haiti đã công bố biểu giá các loại nhiên liệu mới, theo đó giá xăng sẽ tăng 38%, dầu diesel áp dụng mức tăng 47% trong khi kerosene tăng 51%.

[Thủ tướng Haiti Jack Guy Lafontant tuyên bố từ chức]

Việc điều chỉnh tăng giá nhiên liệu là một phần trong các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" mà Chính phủ Haiti đã cam kết với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) từ hồi tháng Hai vừa qua.

Sau khi biểu tình nổ ra, Chính phủ Haiti đã ngừng kế hoạch tăng giá xăng dầu gây tranh cãi và bắt đầu tiến trình thành lập chính phủ mới do cựu Thủ tướng Jack Guy Lafontant, được cho là ít kinh nghiệm chính trị trước khi nhậm chức hồi tháng 2/2017, đã hứng chịu chỉ trích ngày càng tăng thậm chí trước khi làn sóng bạo lực này xảy ra./.