Tổng thống Liban chấp thuận đơn từ chức của chính phủ

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Tổng thống sắp mãn nhiệm của Liban, ông Michel Aoun ngày 30/10 đã chấp thuận đơn từ chức của chính phủ Thủ tướng Najib Mikati.
Tổng thống Liban chấp thuận đơn từ chức của chính phủ ảnh 1Tổng thống Liban Michel Aoun. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống sắp mãn nhiệm của Liban, ông Michel Aoun ngày 30/10 đã chấp thuận đơn từ chức của chính phủ Thủ tướng Najib Mikati.

Tuy nhiên, chính phủ của Thủ tướng Mikati vẫn sẽ hoạt động với tư cách tạm quyền cho đến khi chính phủ tiếp theo được thành lập.

Cùng ngày, Tổng thống Aoun đã rời nhiệm sở, sớm hơn 1 ngày so với thời hạn kết thúc nhiệm kỳ 6 năm của ông. Ông Aoun cho biết sẽ tiếp tục tham gia chính trường Liban ngay cả khi đã rời nhiệm sở.

[Tổng thống Liban cảnh báo nguy cơ do khoảng trống quyền lực]

Quốc hội Liban vẫn chưa bầu được người kế nhiệm cho vị trí tổng thống sau 4 lần bỏ phiếu vào các ngày 29/9, 13/10, 20/10 và 24/10. Trong trường hợp không có ứng cử viên nào giành được sự ủng hộ của đa số trước khi Tổng thống Aoun mãn nhiệm, vị trí Tổng thống Liban sẽ bị bỏ trống khi nhiệm kỳ của ông kết thúc. Trước đây, Liban cũng có một số lần rơi vào tình trạng không có tổng thống.

Liban đang lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua. Hiện đồng nội tệ của Liban đã mất hơn 90% giá trị và số người nghèo đang tăng đến mức chiếm gần như toàn bộ dân số.

Cùng với đó, dự trữ ngoại tệ tại ngân hàng trung ương nước này cạn kiệt dẫn đến tình trạng thiếu nghiêm trọng các loại hàng hóa cơ bản như nhiên liệu và thuốc ở nước này trong vài tháng qua.

Việc không bầu được tổng thống khiến quốc gia Trung Đông vốn đang chìm trong khủng hoảng tài chính sâu sắc này phải đối mặt với bế tắc chính trị, dễ dẫn theo nhiều hệ lụy khác về chính trị-xã hội./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Cảnh đổ nát do xung đột tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ khẳng định quyết tâm giải giáp Hamas

Đại sứ Mỹ tại Israel Mike Huckabee cho biết Mỹ và các đối tác quốc tế vẫn kiên định yêu cầu Hamas phải giải giáp và không còn vai trò trong tương lai quản trị Gaza.

Giàn khoan dầu của Nga trên Biển Caspi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nga hy vọng Iran sớm phê chuẩn Công ước Biển Caspi

Trước những biến động nhanh chóng tại khu vực Á-Âu, Nga kêu gọi Iran sớm phê chuẩn Công ước về Quy chế Pháp lý của Biển Caspi để ngăn chặn sự can thiệp từ bên ngoài vào khu vực Biển Caspi.