Tong thong My Donald Trump cong bo thoi diem phan phoi vacxin hinh anh 1Hình ảnh minh họa vắcxin ngừa COVID-19 do hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) phối hợp phát triển. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/11 cho biết việc phân phối vắcxin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ bắt đầu được tiến hành trong tuần tới và tuần kế tiếp.

Phát biểu trực tuyến với các binh sỹ Mỹ đồn trú tại nước ngoài nhân ngày Lễ Tạ ơn, Tổng thống Trump thông báo vắcxin ngừa COVID-19 trước tiên sẽ được chuyển đến những nhân viên tuyến đầu, các nhân viên y tế và người cao tuổi.

Trong khi đó, Thị trưởng thành phố Sao Paulo (Brazil), ông Joao Doria cho biết thành phố có thể tiến hành tiêm đại trà vắcxin ngừa COVID-19 do hãng dược phẩm Sinovac của Trung Quốc phát triển kể cả khi chưa có sự cấp phép của các nhà quản lý y tế.

Tuyên bố của ông Doria nhằm gia tăng sức ép lên Chính phủ Brazil trong việc "bật đèn xanh" đối với việc đưa ra sử dụng loại vắcxin này.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng tuyên bố của ông Doria thiếu thực tế, bởi không một loại biệt dược hay vắcxin nào được sử dụng hợp pháp tại Brazil mà không có sự cấp phép của cơ quan quản lý y tế Anvisa.

[Mỹ sẽ phân phối vắcxin sau 10/12, Nga dự kiến triển khai tiêm chủng]

Trong khi đó, Thị trưởng thành phố Moskva Sergei Sobyanin chủ trương sẵn sàng tiêm chủng đại trà vắcxin ngừa COVID-19 và đang chờ nguồn cung vắcxin lớn.

Ông Sobyanin cho biết không có kế hoạch phong tỏa thủ đô Moskva mặc dù Nga đã ghi nhận số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 cũng như con số tử vong hàng ngày cao ở mức chưa từng có trong vài tuần qua.

Nga cho biết vắcxin Sputnik V ngừa COVID-19 của nước này có hiệu quả 92%, trong bối cảnh Moskva đang gấp rút bắt kịp các nhà sản xuất thuốc phương Tây trong cuộc đua tìm một loại vắcxin hiệu quả.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 phức tạp tại nhiều nước, vắcxin được xem là giải pháp hữu hiệu nhất nhằm ngăn chặn đà lây lan hiện nay.

Cơ quan chức năng Mỹ và châu Âu đang đánh giá tính hiệu quả và an toàn của một số loại vắcxin ngừa COVID-19 triển vọng nhất hiện nay để sớm cấp phép sử dụng./.

Ngọc Ánh-Duy Trinh-Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)