Tong thong My keu goi Thong doc New York Andrew Cuomo tu chuc hinh anh 1Thống đốc bang New York Andrew Cuomo. (Nguồn: USToday)

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 3/8 cho rằng Thống đốc bang New York Andrew Cuomo nên từ chức sau khi cơ quan công tố bang này đưa ra một báo cáo độc lập xác định thống đốc đảng Dân chủ này đã quấy rối tình dục 11 phụ nữ.

Tổng thống Biden đã trở thành nhà lãnh đạo đảng Dân chủ mới nhất đưa ra lời kêu gọi trên sau khi cùng ngày Tổng Chưởng lý bang New York Letitia James đã công bố kết quả cuộc điều tra cho thấy ông Cuomo đã có các hành vi không thích hợp với nhiều nhân viên nữ và tạo môi trường làm việc "độc hại" vi phạm luật pháp bang và liên bang.

[Tổng thống Mỹ lên tiếng về vụ bê bối tình dục của Thống đốc New York]

Cùng ngày, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cũng cho rằng vị thống đốc 3 nhiệm kỳ này nên từ chức, trong khi các thành viên cơ quan lập pháp bang New York đang tiến hành các thủ tục để luận tội ông Cuomo.

Trước đó, trong một tuyên bố ghi sẵn được đưa ra sau khi kết quả cuộc điều tra độc lập kéo dài 5 tháng được công bố, Thống đốc Cuomo đã bác bỏ mọi cáo buộc và khẳng định ông không có kế hoạch từ chức.

Theo luật pháp Mỹ, một cuộc điều tra dân sự sẽ không trực tiếp dẫn đến các cáo buộc hình sự nhằm vào ông Cuomo./.

Việt Hải (TTXVN/Vietnam+)