Tong thong My nhan duoc Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp tại Singapore hồi tháng Sáu. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã nhận được một "bức thư đặc biệt" từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đồng thời bày tỏ lạc quan về triển vọng nhanh chóng tiến hành hội nghị thượng đỉnh song phương lần 2 giữa hai nhà lãnh đạo.

Phát biểu với báo giới ngày 26/9 tại New York bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73, Tổng thống Trump cho biết: "Chủ tịch Kim muốn thấy những điều lớn lao đến với Triều Tiên, những điều có thể đưa Triều Tiên trở thành một cường quốc kinh tế, và họ thực sự có tiềm năng để trở thành như vậy."

Ông Trump và ông Kim đã gặp nhau lần đầu tiên tại Singapore hồi tháng Sáu vừa qua. Tại cuộc gặp, ông Kim cam kết hành động hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên để đổi lấy những bảo đảm an ninh từ phía Mỹ. Hiện hai bên đang xúc tiến tổ chức cuộc gặp lần 2 giữa hai nhà lãnh đạo để thúc đẩy thỏa thuận này.

Tại cuộc họp báo trên, ông Trump nêu rõ: "Chúng tôi trông đợi hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 của chúng tôi mà tôi tin là sẽ nhanh chóng diễn ra."

Về tiến trình phi hạt nhân hóa Triều tiên, ông Trump cho biết không có hạn định thời gian cho vấn đề này. Ông nhấn mạnh: "Tôi cho rằng chúng tôi sẽ thực sự làm điều gì đó rất quan trọng, nhưng chúng tôi không chơi trò thời gian, vì vậy nếu là 2 năm, 3 năm hay 5 tháng cũng không thành vấn đề."

[Hàn Quốc kêu gọi Liên hợp quốc không để Triều Tiên tụt hậu] 

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông sẽ đến Triều Tiên vào tháng 10 tới để thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Đăng tải trên Twitter, ông Pompeo cũng cho biết ông đã gặp và có cuộc thảo luận "rất tích cực" với người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc về kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh thứ 2 giữa lãnh đạo hai nước cũng như các bước tiếp theo tiến tới phi hạt nhân hóa Triều Tiên."

Ông Pompeo nêu rõ vẫn còn nhiều việc phải làm, song Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy tiến trình./.
Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)