Tổng thống Obama tin Mỹ duy trì cam kết bảo vệ đồng minh NATO

Tổng thống Obama tin rằng cam kết của Mỹ đối với các liên minh xuyên Đại Tây Dương sẽ tiếp tục được thực hiện.
Tổng thống Obama tin Mỹ duy trì cam kết bảo vệ đồng minh NATO ảnh 1Tổng thống sắp mãn nhiệm của Mỹ, ông Barack Obama. (Nguồn: foxnews.com)

Theo Sputniknews và AFP, ngày 16/11, Tổng thống sắp mãn nhiệm của Mỹ, ông Barack Obama đã bày tỏ tin tưởng rằng Washington sẽ tiếp tục cam kết của mình trong việc bảo vệ tất cả các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Phát biểu tại Hy Lạp, ông Obama nói: "NATO của ngày hôm nay - một liên minh lớn nhất thế giới - mạnh mẽ và sẵn sàng hơn bao giờ hết. Và tôi tin rằng cam kết của Mỹ đối với các liên minh xuyên Đại Tây Dương, đã tồn tại 7 thập kỷ dù trải qua các chính quyền của phe Dân chủ hay Cộng hòa, sẽ tiếp tục được thực hiện, trong đó có cam kết và nghĩa vụ của chúng tôi trong việc bảo vệ mỗi đồng minh."

Trong suốt qua trình tranh cử, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump từng nhiều lần tuyên bố ủng hộ việc đánh giá lại quan hệ của Mỹ với các đồng minh NATO cũng như bày tỏ sự ủng hộ đối với ý tưởng rằng họ cần trả một cái giá hợp lý để Mỹ đảm bảo an ninh cho họ.

Cũng trong bài phát biểu trên, ông Obama lưu ý rằng tình trạng bất bình đẳng trong một nền kinh tế toàn cầu hóa là một trong những thách thức to lớn nhất mà toàn thế giới đang phải đối mặt./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục