Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr thị sát khu vực thiên tai

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr cho biết: “Trong khi thị sát trên không, tôi nhận thấy lở đất xảy ra ở nhiều đồi núi trọc và đây chính là vấn đề.”
Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr thị sát khu vực thiên tai ảnh 1Khu vực bị ảnh hưởng nghiêm bởi bão nhiệt đới Nalgae (Nguồn: AP)

Ngày 1/11, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr đã tiến hành cuộc thị sát trên không ở vùng tự trị Bangsamoro thuộc miền Nam nước này. Đây là khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng do lở đất sau khi bão nhiệt đới Nalgae đổ vào quốc gia Đông Nam Á này vào cuối tuần qua.

Trao đổi với báo giới, Tổng thống Marcos cho biết: “Trong khi thị sát trên không, tôi nhận thấy lở đất xảy ra ở nhiều đồi núi trọc và đây chính là vấn đề.” Ông Marcos cũng thị sát một trung tâm sơ tán tại tỉnh Maguindanao.

Nhà lãnh đạo Philippines đã chỉ thị các quan chức khẩn trương phân phát hàng cứu trợ và kêu gọi các chính quyền địa phương chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với 4 cơn bão nhiệt đới được dự báo đổ vào Philippines từ nay đến cuối năm.

Theo báo cáo mới nhất của Văn phòng phòng vệ dân sự Philippines, tính đến hết ngày 31/10, số người thiệt mạng do bão Nalgae đã tăng lên ít nhất 132 người.

[Tổng thống Philippines trình bày Thông điệp quốc gia đầu tiên]

Trong khi đó, Cơ quan quản lý và giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia cho biết 110 người đã thiệt mạng, hơn 100 người bị thương và 33 người mất tích do lũ lụt và lở đất. Đa số người thương vong do bão Nalgae là tại vùng tự trị Bangsamoro do mưa lớn gây lở đất tại những vùng đất trống, đồi trọc.

Cũng theo cơ quan này, bão ảnh hưởng đến hơn 2,4 triệu người, gây hư hại 364 con đường cùng 82 cây cầu và gây mất điện tại nhiều nơi.

Số liệu của chính phủ cũng cho thấy bão Nalgae gây thiệt hại 22 triệu USD về giá trị nông sản và 13 triệu USD về cơ sở hạ tầng.

Đây là cơn bão số 16 và là cơn bão gây thiệt hại nhiều thứ hai cho Philippines tính từ đầu năm đến nay, sau khi cơn bão Megi cướp đi sinh mạng của hơn 220 người hồi tháng 4 năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục