Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/5, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tái khẳng định rằng nếu lợi ích của nước này được bảo vệ, Tehran vẫn có thể duy trì cam kết đối với thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Thỏa thuận này được ký năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm năm nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Mỹ, cùng với Đức).

Trong tuyên bố được phát trên truyền hình quốc gia, ông Rouhani nhấn mạnh rằng quyết định của Mỹ rút khỏi JCPOA là "hành động vi phạm đạo đức và đi ngược lại các quy định quốc tế."

Phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena đang ở thăm Iran, ông Rouhani nêu rõ nếu năm nước còn lại tham gia JCPOA (gồm Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga và Đức) tiếp tục tuân thủ thỏa thuận này, Iran vẫn duy trì cam kết của mình bất chấp việc Mỹ quyết tâm rút khỏi thỏa thuận.

Theo ông Rouhani, Iran sẽ giữ nguyên cam kết nếu nước này được đảm bảo các lợi ích liên quan đến các lệnh trừng phạt của Mỹ trong một số ngành kinh tế chủ chốt như dầu mỏ.

Cùng ngày, phát biểu khi tới Trung Quốc, chặng dừng chân đầu tiên trong khuôn khổ chuyến công du tới nhiều nước nhằm tìm cách cứu vãn JCPOA sau khi Mỹ rút khỏi, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif bày tỏ hy vọng rằng với chuyến công du này, Iran có thể xây dựng được đề cương tương lai rõ ràng cho thỏa thuận hạt nhân, trên cơ sở thiết kế lại bản thỏa thuận này khi không có Mỹ.

[Ngoại trưởng Iran công du nhiều nước thảo luận về thỏa thuận hạt nhân]

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cũng bày tỏ tin tưởng rằng chuyến công du của ông Javad Zarif sẽ khiến nhiều nước hiểu rõ về lập trường của Iran và giúp Tehran bảo vệ lợi ích quốc gia hợp pháp của nước này.

Phát biểu trước thềm chuyến thăm của ông Zarif, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết Bắc Kinh "quan ngại sâu sắc" về những diễn biến gần đây liên quan thỏa thuận hạt nhân Iran.

Trung Quốc sẵn sàng giúp duy trì liên lạc giữa các bên trong vấn đề này.

Bộ Ngoại giao Iran cho biết sau khi đến Trung Quốc trong ngày 13/5, Ngoại trưởng Zarif sẽ thăm Nga và tới Brussels của Bỉ.

Trong chuyến thăm, ông Zarif sẽ trao đổi với các bên về những diễn biến liên quan vấn đề hạt nhân Iran, trong đó ông sẽ có cuộc gặp tại Brussels với các bên còn lại trong thỏa thuận JCPOA.

Theo thỏa thuận JCPOA, Iran hạn chế chương trình hạt nhân của nước này để đổi lại việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Ngày 9/5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận này và áp đặt trừng phạt kinh tế "ở mức cao nhất" đối với Tehran.

Động thái này của Mỹ đã vấp phải sự phản đối của Liên hợp quốc và nhiều nước trên thế giới, trong đó có Nga, Pháp, Đức và Anh.

Liên minh châu Âu (EU) lo ngại nếu thỏa thuận trên sụp đổ sẽ có thể làm gia tăng các cuộc xung đột tại Trung Đông.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani mới đây cho biết ông đã chỉ thị cho Ngoại trưởng Zarif tiến hành tham vấn với các nước châu Âu, Nga và Trung Quốc trong vòng một đến hai tuần về vấn đề này.

Trong một thông cáo đưa ra trước chuyến công du, ông Zarif nêu rõ Iran đang chuẩn bị để khởi động lại việc làm giàu urani ở quy mô công nghiệp không có bất kỳ hạn chế nào, trừ khi châu Âu đưa ra sự đảm bảo vững chắc về việc duy trì quan hệ thương mại giữa hai bên bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ./.