Tong thong Syria al-Assad tuyen bo cac nuoc tan cong da mat kiem soat hinh anh 1Tổng thống Syria Bashar al-Assad thăm các binh sỹ Syria tại khu vực Đông Ghouta ngày 18/3. (Nguồn: THX/TTXVN)

Sau vụ tấn công của Mỹ, Anh và Pháp sáng 14/4, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã lên án hành động "hiếu chiến" của các cường quốc phương Tây, những nước mà theo ông là "ủng hộ chủ nghĩa khủng bố," và các nước này đã "mất kiểm soát."

Nhà lãnh đạo Syria đã tuyên bố mới nhất trên trong cuộc điện đàm cùng ngày với Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

[Mỹ-Anh-Pháp tấn công Syria: Trung Quốc phản đối, Đức ủng hộ]

Theo hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA), Tổng thống al-Assad nhấn mạnh với hành động tấn công Syria dựa trên các cáo buộc vô căn cứ về việc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học, các cường quốc phương Tây nói trên "đã mất kiểm soát" và "uy tín" trước toàn bộ người dân thế giới.

Ông đồng thời tái khẳng định hành động "hiếu chiến" sẽ chỉ khiến người dân Syria có thêm quyết tâm chống lại và tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố trên đất nước của mình.

Về phần mình, Tổng thống Rouhani khẳng định Iran sẽ tiếp tục sát cánh cùng Syria, đồng thời bày tỏ tin tưởng hành động trên của ba nước phương Tây sẽ không làm suy yếu quyết tâm chống khủng bố của người dân tại quốc gia Trung Đông này.

Trước đó cùng ngày, quân đội Syria nêu rõ các cuộc không kích của Mỹ, Anh và Pháp sẽ không làm giảm sự quyết tâm chiến đấu chống các lực lượng phiến quân còn sót lại ở quốc gia Trung Đông này.

Tuyên bố của quân đội Syria nêu rõ những cuộc tấn công như vậy sẽ không ngăn cản được các lực lượng vũ trang Syria và các lực lượng đồng minh trong việc tiếp tục quyết tâm tiêu diệt tàn quân của các nhóm khủng bố.

Liên quan đến cuộc không kích của Mỹ, Anh và Pháp nhằm vào Syria, quân đội nước này cho hay gần 110 tên lửa đã bắn trúng các mục tiêu ở thủ đô Damascus và những vùng lãnh thổ khác của Syria và các hệ thống phòng không của quân đội nước này đã đánh chặn phần lớn trong số tên lửa này./.

Theo công bố từ Bộ Quốc phòng Nga, liên quân Mỹ-Anh-Pháp đã phóng hơn 100 tên lửa hành trình vào lãnh thổ Syria. Cũng theo công bố này phòng không Syria đã bắn chặn thành công 71 tên lửa hành trình.

Đợt không kích đầu tiên của liên quân vào Syria bắt đầu vào rạng sáng ngày 14/4 (giờ Việt Nam), kéo dài trong khoảng 2 giờ đồng hồ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết Mỹ sử dụng gấp đôi số vũ khí trong cuộc không kích lần này so với năm 2017. Ông Mattis khẳng định "hiện tại đây là vụ tấn công một lần" nhưng không loại trừ khả năng sẽ có thêm các cuộc tấn công nữa."

(TTXVN/Vietnam+)