Tong thong Trump cam ket cai to phuong thuc xet nghiem SARS-CoV-2 hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại New York, Mỹ, ngày 7/3/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 13/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra cam kết cải tổ cách tiếp cận xét nghiệm virus tại Mỹ với các lựa chọn dịch vụ nhanh chóng và thuận tiện.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Trump trong nhiều tuần qua phải đối mặt với những chỉ trích mạnh mẽ của các thành viên quốc hội, các nhân viên y tế cộng đồng về tốc độ tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cũng như không có đủ bộ xét nghiệm virus để phục vụ người dân.

[Tổng thống Mỹ Donald Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia]

Kể từ tháng Một khi dịch COVID-19 bùng phát, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ và các phòng thí nghiệm y tế cộng đồng của Mỹ mới tiến hành 13.600 xét nghiệm.

Theo bác sỹ Deborah Birx, thành viên của lực lượng đối phó virus SARS-CoV-2 của Nhà Trắng, với cách tiếp cận mới, bất kỳ người dân nào cảm thấy mình cần phải xét nghiệm có thể điền vào bảng các câu hỏi sàng lọc trực tuyến và mang đến địa điểm cung cấp dịch vụ “drive-thru” gần nhất và sẽ nhận được kết quả trong vòng từ 24-36 giờ.

Bác sỹ Deborah Birx cũng khẳng định phương pháp có hiệu quả và muốn áp dụng trên khắp lục địa.

Cùng với biện pháp trên, Tổng thống Trump đưa ra một loạt các biện pháp nhằm đối phó với dịch COVID-19 khiến ông phải ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm tạo điều kiện cho việc cung cấp thêm viện trợ liên bang trị giá hàng tỷ USD nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Trong tuyên bố được đưa ra tại cuộc họp báo, Tổng thống Trump khẳng định sẽ sử dụng một khoản tiền lớn trị giá 50 tỷ USD cho các bang và địa phương nhằm chống lại dịch COVID-19, đồng thời yêu cầu các bệnh viện chủ động  các kế hoạch cho tình trạng khẩn cấp.

Tổng thống Trump cũng cho biết trong tuần tới Mỹ sẽ có thêm khoảng 500.000 bộ thử virus SARS-CoV-2 để phục vụ công tác xét nghiệp.

Bên cạnh đó, tập đoàn Google sẽ tạo một trang mạng giúp xác định liệu xét nghiệm có được đảm bảo không và giúp thúc đẩy công tác này.

Ngoài ra, với tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, Bộ trưởng Y tế Mỹ có thể miễn trừ những yêu cầu nhất định cho những đơn vị chăm sóc sức khỏe.

Trước đó, ngày 12/3, trong bài phát biểu tại Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump khẳng định sẽ đưa ra các hành động khẩn cấp nhằm hỗ trợ tài chính cho các nhân viên bị ốm, tham gia cách ly hoặc chăm sóc người khác do nhiễm virus corona chủng mới SARS-CoV-2, đồng thời thông báo cấm tất cả các hoạt động đi lại từ châu Âu, trừ Vương Quốc Anh, tới Mỹ.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, một loạt các thành phố lớn của Mỹ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, cấm các hoạt động tụ họp đông người, hủy bỏ các sự kiện thể thao, văn hóa, đóng cửa các trường học, giảm đi lại bằng phương tiện công cộng và các công ty cho phép nhân viên làm việc tại nhà.

Tính tới sáng ngày 12/3, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) xác nhận Mỹ đã có 1.264 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, tăng 277 trường hợp so với thông báo trước đó.

Cơ quan trên cũng cho biết đã có thêm 7 trường hợp tử vong tại quốc gia này, nâng tổng số ca tử vong lên 36 người. Hiện dịch bệnh đã lây lan tại 42 hai bang và thủ đô Washington của Mỹ./.

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)