Tổng thống Donald Trump phát bểu tại Nhà Trắng ở Washington D.C ngày 15/2. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 15/2, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ phủ quyết thỏa thuận nhập cư của Thượng viện, cho phép hơn hai triệu người nhập cư bất hợp pháp không bị trục xuất khỏi Mỹ và khoản phân bổ ngân sách 25 triệu USD cho chương trình tăng cường an ninh biên giới.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Nhà Trắng cho rằng những sửa đổi trong thỏa thuận của Thượng viện sẽ làm thay đổi mạnh mẽ chính sách nhập cư của Mỹ theo hướng "tồi tệ" hơn bởi nó sẽ làm suy yếu an ninh biên giới và cắt bớt các điều khoản trong luật nhập cư hiện nay.

Tuyên bố của Nhà Trắng cho biết Chính quyền Tổng thống Donald Trump cam kết sẽ tìm ra giải pháp lâu dài, công bằng và hợp pháp cho "Chương trình Trì hoãn hành động đối với người nhập cư tới Mỹ khi còn nhỏ” (DACA).

Theo Nhà Trắng, những sửa đổi của Thượng viện sẽ chỉ làm phức tạp thêm vấn đề bởi nó sẽ khuyến khích thêm hàng triệu trẻ vị thành niên khác được nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.

Thỏa thuận này được cho là cơ hội tốt nhất để Thượng viện Mỹ thông qua dự luật nhập cư cải cách trong tuần.

Tuy nhiên, động thái trên cho thấy Chính quyền Tổng thống Trump đang nỗ lực tìm cách để ngăn cản việc thông qua trước cuộc bỏ phiếu sắp tới.

Hồi tháng 9/2017, ông chủ Nhà Trắng từng tuyên bố sẽ hủy bỏ DACA nhưng sau đó đã trì hoãn việc thực thi quyết định này và cho Quốc hội có thời gian 6 tháng (tới hết tháng 3/2018) để đưa ra quyết định cuối cùng.

Hiện, những người nhập cư trong diện ảnh hưởng vẫn được phép ở lại Mỹ nhờ sự bảo hộ của chương trình DACA vốn ra đời dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama từ năm 2012./.