Tong Thu ky AL: Thoa thuan ngung ban tai Libya dang bi de doa hinh anh 1Binh sỹ Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) ở Tripoli ngày 13/3/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Truyền thông Bắc Phi ngày 6/3 dẫn lời Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul Gheit cảnh báo rằng sự bất đồng sâu sắc giữa hai chính phủ đối địch tại Libya có nguy cơ phá hoại nền hòa bình mà nước này đạt được sau khi các phe phái chính trị tại đây ký kết thỏa thuận ngừng bắn vào năm 2020.

Ông Aboul Gheit nói thêm Libya "có thể quay trở lại giai đoạn khó khăn mà nước này từng chứng kiến trước khi các bên đạt được thỏa thuận ngừng bắn hai năm trước."

Tình hình chính trị và an ninh tại Libya đang trở nên phức tạp hơn sau khi chính phủ của Thủ tướng được chỉ định Fathi Bashagha tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội ở miền Đông Libya.

Chính phủ đương nhiệm, còn gọi là Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya (GNU) do ông Abdu Hamid Dbeibah đứng đầu, đã bác bỏ cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với nội các của ông Bashagha tại Quốc hội.

Một nguồn tin chính thức từ Ban thư ký AL cho hay Tổng Thư ký Aboul Gheit một lần nữa kêu gọi tất cả phe phái tại Libya làm việc nghiêm túc và có trách nhiệm nhằm tạo điều kiện về an ninh, chính trị và pháp lý cần thiết để tổ chức các cuộc bầu cử quốc gia trong thời gian sớm nhất có thể.

[Chính phủ mới tại Libya thúc đẩy tiến trình bầu cử và chuyển giao]

Tổng thư ký AL cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của một tiến trình chính trị để đưa đất nước Libya hướng tới con đường ổn định và xây dựng, đồng thời lưu ý AL luôn sẵn sàng hỗ trợ bất kỳ nỗ lực nghiêm túc nào của Libya nhằm đảm bảo sự đồng thuận dựa trên một lộ trình chính trị rõ ràng, thiết thực và cụ thể.

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng được chỉ định của Libya Bashagha ngày 5/3 cho rằng cần phải tôn trọng hoàn toàn chủ quyền của Libya nhằm tạo cơ sở hiến pháp đồng thuận để tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội ở nước này.

Ông Bashagha nói thêm nhiệm vụ của chính phủ của ông là tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội một cách kịp thời và minh bạch nhằm đáp ứng nguyện vọng của các cử tri Libya./.

Nguyễn Trường (TTXVN/Vietnam+)