Tong Thu ky LHQ quan ngai nguy co ky thi nguoi nhiem benh nCoV hinh anh 1Một bệnh nhân (trái) tri ân các nhân viên y tế sau khi được chữa khỏi bệnh viêm đường hô hấp cấp do nhiễm virus corona chủng mới tại một bệnh viện ở Thiểm Tây, Trung Quốc ngày 4/2/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã thể hiện quan ngại về nguy cơ kỳ thị, phân biệt đối xử đối với một số nhóm người do tâm lý lo sợ dịch bệnh do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra.

Trong cuộc họp báo ngày 4/2, Tổng Thư ký Guterres cảnh báo nguy cơ nảy sinh xu hướng kỳ thị, vi phạm nhân quyền và phân biệt đối xử với những người vô tội chỉ vì sắc tộc của họ.

Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết mạnh mẽ, tích cực hỗ trợ Trung Quốc trong giai đoạn hiện nay và tránh phân biệt đối xử đối với những người vô tội cũng như những người không may nhiễm bệnh.

Tổng Thư ký Guterres tuyên bố chính quyền và người dân Trung Quốc đã và đang nỗ lực hết sức nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Ông cũng nhấn mạnh sự hỗ trợ của các cơ quan, tổ chức thuộc Liên hợp quốcgiúp Trung Quốc và các nước khác đối phó với dịch bệnh này, trong đó có Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Ngoài ra, Tổ chức Di cư quốc tế và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốccũng phản ứng nhanh trong công tác ứng phó với dịch bệnh.

Dịch viêm đường hô hấp cấp do virus 2019-nCoV bùng phát hồi cuối năm ngoái ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.

Theo số liệu thống kê mới nhất do Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc công bố sáng 5/2, nước này đã ghi nhận tổng cộng 24.324 ca nhiễm virus 2019-nCoV, trong đó có 3.887 ca nhiễm mới.

[Trung Quốc: Tỷ lệ tử vong do nCoV là 2,1%, thấp hơn so với H1N1]

Số ca tử vong đã tăng thêm 65 trường hợp trong ngày 4/2, nâng tổng số ca tử vong do dịch bệnh này tại 31 khu vực cấp tỉnh của Trung Quốc lên 490 người.

Cũng theo ủy ban trên, trong ngày 4/2, đã có 262 bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới được xuất viện sau khi đã hồi phục hoàn toàn sức khỏe.

Như vậy, tính đến hết ngày 4/2, đã có 892 bệnh nhân tại nước này được điều trị thành công kể từ khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus 2019-nCoV bùng phát hồi tháng 12/2019./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)