Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres thăm chính thức Việt Nam

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng Thư ký LHQ diễn ra trong bối cảnh Việt Nam vừa hoàn thành xuất sắc vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ; được bầu làm thành viên Hội đồng Nhân quyền.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres thăm chính thức Việt Nam ảnh 1Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres đến Thủ đô Hà Nội, thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21-22/10.

Đây là chuyến thăm quan trọng của người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất thế giới, như phát biểu của ông António Guterres trước chuyến thăm, thể hiện thông điệp mạnh mẽ về sự coi trọng của Liên hợp quốc đối với quan hệ đối tác Việt Nam-Liên hợp quốc trong 45 năm qua.

Chuyến thăm khẳng định Việt Nam là một trong những thành viên không thể thiếu của Liên hợp quốc, đã, đang và sẽ có những đóng góp ý nghĩa cho công việc chung của Liên hợp quốc trong giải quyết các thách thức toàn cầu, vì hòa bình và phát triển trên thế giới.

Chuyến thăm cũng diễn ra trong bối cảnh Việt Nam vừa hoàn thành xuất sắc vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nhiệm kỳ 2020-2021; được bầu làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025.

Tháp tùng Tổng Thư ký Liên hợp quốc thăm chính thức Việt Nam có bà Armida Salsiah Alisjahbana, Thư ký điều hành Ủy ban Kinh tế-Xã hội châu Á và Thái Bình Dương (ESCAP); ông Selwin Hart, Trợ lý Tổng Thư ký và Cố vấn đặc biệt của Tổng Thư ký về hành động khí hậu, cam kết chuyển đổi xanh; bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam cùng một số quan chức Liên hợp quốc.

[Củng cố mối quan hệ đối tác gần nửa thế kỷ Việt Nam-Liên hợp quốc]

Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres sinh ngày 30/4/1949; quốc tịch Bồ Đào Nha.

Đầu thập niên 1970, ông là người sáng lập ra Hội đồng Người tị nạn Tây Ban Nha, Hiệp hội Người tiêu dùng Tây Ban Nha (DECO).

Từ 1976-1993, ông là thành viên Quốc hội Bồ Đào Nha; Chủ tịch Ủy ban Nghị viện Kinh tế, Tài chính, Kế hoạch; Ủy ban Nghị viện Hành chính lãnh thổ, Đô thị và Môi trường.

Từ 1981-1983, ông là thành viên của Hội đồng Nghị viện Hội đồng châu Âu, Chủ tịch Ủy ban Dân số, di cư và người tị nạn.

Từ 1991-2002, ông là thành viên của Hội đồng Nhà nước Bồ Đào Nha.

Từ 1992-1999, ông là Phó Chủ tịch Tổ chức Xã hội Chủ nghĩa Quốc tế, kiêm đồng Chủ tịch của Ủy ban châu Phi và sau đó là Ủy ban Phát triển của Tổ chức này.

Từ 1995-2002, ông được bầu làm Thủ tướng Bồ Đào Nha.

Từ 1999-2005, ông là Chủ tịch Tổ chức Xã hội Chủ nghĩa Quốc tế (một tổ chức của các đảng chính trị dân chủ xã hội trên thế giới).

Năm 2000, ông trở thành Chủ tịch Hội đồng châu Âu.

Từ năm 2002 đến nay, ông là thành viên Câu lạc bộ Madrid (một liên minh lãnh đạo dân chủ của các cựu Tổng thống, Thủ tướng của các nước trên thế giới).

Từ 2005-2015, ông là Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR).

Từ 2017-nay, ông là Tổng Thư ký của Liên hợp quốc (người thứ chín giữ vị trí này kể từ khi Liên hợp quốc được thành lập).

Ông António Guterres có bằng Kỹ sư, Học viện Instituto Superior Tecnico. Ông biết 4 ngoại ngữ  Bồ Đào Nha, Anh, Pháp và Tây Ban Nha.

Dự kiến, trong khuôn khổ chuyến thăm, theo chương trình, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres sẽ đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, dự lễ đón chính thức, hội đàm với Chủ tịch nước; đến chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; hội kiến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Cùng với đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc sẽ cùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đồng chủ trì Lễ kỷ niệm 45 năm Việt Nam-Liên hợp quốc cùng một số hoạt động khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục