Toyota sẽ sản xuất nhiều xe dùng công nghệ thân thiện môi trường

Các hãng sản xuất ôtô đã cố gắng nghiên cứu, chế tạo xe thân thiện môi trường như công nghệ xe sử dụng pin nhiên liệu, xe sử dụng năng lượng điện, xe hybrid...
Toyota sẽ sản xuất nhiều xe dùng công nghệ thân thiện môi trường ảnh 1Xe Toyota Prius sử dụng công nghệ Hybrid thân thiện môi trường. (Ảnh: Doãn Đức/Vietnam+)

Nhấn mạnh ô nhiễn không khí đang ngày càng trở nên trầm trọng tại các thành phố và gây tác động lớn để xã hội, đại diện cơ quan quản lý Nhà nước và Công ty Toyota Việt Nam cho rằng, các hãng sản xuất ôtô đã cố gắng nghiên cứu, chế tạo xe thân thiện môi trường như công nghệ xe sử dụng pin nhiên liệu, xe sử dụng năng lượng điện, xe hybrid...

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Công nghệ Toyota Hybrid được tổ chức vào sáng 1/6.

[Xe hybrid Prius vẫn là xe tiết kiệm nhiên liệu nhất]

Theo ông Phó Đức Sơn, Viện trưởng Viện tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam (Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ), ô nhiễm không khí đang ngày càng trở nên trầm trọng tại các thành phố và gây tác động lớn để xã hội. Tác động ô nhiễm môi trường đến kinh tế là cứ 1% GDP tăng lên thì 3% GDP sẽ bị thiệt hại do các vấn đề môi trường.

Theo báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia của Bộ Tài nguyên và Môi trường, dự báo tỷ lệ chi trả cho các vấn đề sức khỏe liên quan đến môi trường chiếm 1,2% GDP vào năm 2020, gấp 4 lần so với năm 2010.

Với những thách thức ngày một lớn này, ông Sơn nhìn nhận, các hãng sản xuất đã cố gắng nghiên cứu, chế tạo xe thân thiện môi trường như công nghệ xe sử dụng pin nhiên liệu, xe sử dụng năng lượng điện, xe Hybrid...

Tại Việt Nam, số lượng thống kê từ Cục Đăng kiểm Việt Nam cho thấy, xe điện và xe Hybrid số lượng còn rất hạn chế ( ôtô hybrid 2010 đến nay là 1.229 xe), xe ôtô điện chỉ có 7 xe dù những dòng xe này có nhiều chế độ chính sách ưu đãi về thuế tiêu thụ đặc biệt.

Về góc độ quản lý Nhà nước, các hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện tại đã cơ bản đáp ứng được công tác quản lý đối với xe thân thiện với môi trường; hoàn thiện cơ sở pháp lý về thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe tiết kiệm năng lượng để khuyến khích các hãng có thêm nhiều dòng xe thân thiện môi trường; định hướng của Việt Nam là khuyến khích xe thân thiện môi trường, trong đó có xe hybrid hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

“Sau 2020-2025, các yếu tố môi trường gia tăng, điển hình ở các thành phố như Bắc Kinh, New Delhi. Vì vậy, các nước và doanh nghiệp sản xuất ôtô cần có định hướng và đưa ra các giải pháp công nghệ nhằm giảm thiểu tác động khí thải của phương tiện,” ông Sơn khẳng định.

Là doanh nghiệp sản xuất xe ôtô thân thiện môi trường với chiếc xe Hybrid đầu tiên trên thế giới mang tên Prius, ông Toru Kinoshita, Tổng giám đốc Công ty Toyota Việt Nam nhấn mạnh, để bảo tồn năng lượng, giảm phát thải khí CO2, các mẫu xe Hybrid là giải pháp tốt nhất với nhiều lợi ích phù hợp với tình hình hiện tại Việt Nam.

“Trong tương lai, Toyota Việt Nam giới thiệu những chiếc xe tốt hơn nhằm giảm lượng khí thải, hướng tới việc kiến tạo một xã hội thực sự bền vững,” ông Toru Kinoshita chia sẻ.

Theo vị Tổng giám đốc Toyota Việt Nam, đến năm 2050, hãng đặt mục tiêu giảm 90% lượng khí thải CO2 từ các mẫu xe mới so với năm 2010. Toyota sẽ tiếp tục thúc đẩy sự phát triển cửa các loại xe thế hệ mới bao gồm các mẫu xe Hybrid, xe sử dụng pin nhiên liệu.

Xe Hybrid kết hợp sử dụng 2 bộ truyền động, một động cơ chạy xăng và một mô tơ chạy điện. Đặc điểm quan trọng nhất của dòng xe này là tiết kiệm nhiên liệu, thân thiện môi trường. Tùy thuộc vào hệ thống, xe Hybrid sẽ sử dụng 2 nguồn năng lượng theo các cách khác nhau để tạo nên sự vận hành mạnh mẽ mà vẫn đạt hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu tối ưu.

So với ắc quy trên xe thông thường, pin Hybrid lớn hơn do pin là nguồn điện chính cho môtơ nên pin có thể truyền đi và nhận về dòng điện lớn. Pin Hybrid tự động sạc trong quá trình xe vận hành vì vậy không tốn thời gian để sạc pin.

Hệ thống Toyota Hybrid thay đổi liên tục để lựa chọn chế độ lái thích hợp theo từng điều kiện như chạy hoàn toàn bằng điện hoặc động cơ xăng, hay sử dụng cả động cơ xăng và mô tơ điện sẽ giúp giảm tiêu hao nhiêu liệu và phát thải…/.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục