Toyota se tam dong cua 5 nha may noi dia do chuoi cung ung ach tac hinh anh 1Nhập mô tả cho ảnhLogo của hãng Toyota. (Nguồn: Reuters)

Hãng sản xuất ôtô hàng đầu Nhật Bản Toyota Motor Corp ngày 20/12 thông báo hãng sẽ tạm ngừng hoạt động sản xuất tại 5 nhà máy nội địa trong tháng 1/2022 do gặp vấn đề về chuỗi cung ứng, thiếu hụt chip bán dẫn và đại dịch COVID-19.

Toyota cho biết việc ngừng hoạt động tại các nhà máy trên sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất khoảng 20.000 ôtô nhưng sẽ không ảnh hưởng đến mục tiêu sản xuất 9 triệu ôtô của cả năm tài chính này.

Cuối tuần qua, Toyota cho hay có kế hoạch giảm mạnh hoạt động sản xuất ôtô tại Bắc Mỹ xuống còn 50.000 chiếc do gặp vấn đề về chuỗi cung ứng.

[Toyota đặt mục tiêu bán 3,5 triệu xe điện vào năm 2030]

Trong động thái khác liên quan, Toyota ngày 14/12 cho biết, họ đang lên kế hoạch ngừng sản xuất bổ sung tại một số nhà máy lắp ráp ôtô trong nước vào cuối tháng này bởi đại dịch COVID-19 đã gây khó khăn cho việc mua các bộ phận từ các nhà cung cấp phụ tùng ở Đông Nam Á.

Toyota sẽ đình chỉ một dây chuyền sản xuất tại nhà máy Tahara ở tỉnh Aichi và một dây chuyền sản xuất tại nhà máy Miyata ở tỉnh Fukuoka trong ba ngày đến 22/12, dẫn đến sản lượng ôtô giảm 14.000 xe trong tháng 12. Mức giảm này lớn hơn 5.000 xe so với ước tính trước đó.

Nhà sản xuất ôtô lớn nhất thế giới đã ngừng hoạt động một phần dây chuyền sản xuất tại nhà máy Tahara và nhà máy Miyata trong tháng này và có kế hoạch thực hiện điều tương tự tại hai nhà máy trong nước khác./.

Hà Chung (TTXVN/Vietnam+)