TP.HCM bố trí 200 xe taxi hỗ trợ vận chuyển cấp cứu miễn phí

Sở Giao thông Vận tải đã giao Tập đoàn Mai Linh cung ứng 200 xe taxi để sử dụng vào mục đích hỗ trợ người dân khi cần thiết và việc vận chuyển hoàn toàn miễn phí.

Chiều 3/4, thông tin từ Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh cho biết từ ngày 4 đến 15/4, đơn vị phối hợp với Tập đoàn Mai Linh bố trí 200 xe taxi túc trực tại các bệnh viện, vận chuyển miễn phí người dân khi có nhu cầu cấp cứu và xuất viện sau phẫu thuật.

Ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 1/4, thành phố đã dừng tất cả hoạt động các phương tiện vận tải công cộng nhằm phòng, chống dịch COVID-19.

Tuy nhiên, thực tế nhu cầu di chuyển bằng ôtô rất cấp thiết đối với những đối tượng như sản phụ đi sinh; trẻ em đi khám bệnh; người bệnh xuất viện sau phẫu thuật; những người có nhu cầu cấp cứu (đột quỵ và những bệnh không thể vận chuyển bằng xe 2 bánh)... Trong khi đó, không phải người dân nào cũng có ôtô cá nhân.

Do đó, trước đề nghị của Sở Y tế, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh giao Sở Giao thông Vận tải bố trí phương tiện taxi đáp ứng nhu cầu này. Trên cơ sở đó, Sở Giao thông Vận tải đã giao Tập đoàn Mai Linh cung ứng 200 xe taxi để sử dụng vào mục đích hỗ trợ người dân khi cần thiết.

Bắt đầu từ 8 giờ ngày 4/4 đến hết 15/4, 200 xe ôtô thương hiệu taxi Mai Linh được phép hoạt động để hỗ trợ người dân di chuyển trong trường hợp cần thiết, ưu tiên người bệnh cấp cứu cần di chuyển đến bệnh viện và người bệnh sau khi xuất viện không thể ngồi được xe 2 bánh (không áp dụng đối với người mắc hoặc nghi mắc COVID-19).

[Từ 1/4: Cả nước dừng hoạt động xe khách, taxi, buýt, xe hợp đồng]

Những chiếc taxi này sẽ túc trực tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố, chịu sự điều phối của Trung tâm cấp cứu 115 Thành phố Hồ Chí Minh và không được đón trả khách dọc đường. Đáng chú ý, các xe taxi này vận chuyển hoàn toàn miễn phí.

Ông Hồ Huy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Mai Linh cho biết đơn vị này hiện có khoảng 18.000 xe tại các tỉnh, thành phố trên cả nước. Toàn bộ hoạt động kinh doanh vận tải của Mai Linh đều đang tạm dừng từ ngày 1/4 theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, nếu các địa phương có nhu cầu sử dụng xe taxi phục vụ nhu cầu cấp cứu người bệnh, phòng, chống dịch COVID-19, Mai Linh luôn sẵn sàng cung cấp xe miễn phí.

"Đây không phải là hoạt động kinh doanh và chúng tôi nghĩ rằng lúc này người dân cần chúng tôi. Chúng tôi chỉ muốn đóng góp một phần công sức vào cuộc chiến chống lại dịch COVID-19 của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung," ông Hồ Huy chia sẻ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục